Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 19/08/2019 18:10 PM (GMT+7)

Khiêu dâm thế nào thì phạt?

Khái niệm pháp luật không có hoặc có mà bị mù mờ thì làm sao để thực thi cho đúng?

Sáng rảnh rỗi, tôi rà thử các văn bản pháp luật có hiệu lực từ tháng 8 thì giật mình, vì không biết các địa phương trong cả nước sẽ áp dụng như thế nào với các điều khoản của Nghị định 46/2019/NĐ-CP (Nghị định 46) ngày 2/5/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao.

Nói thế, là vì các văn bản pháp luật ở nước ta xưa nay cứ phải ban hành thêm thông tư (hay các loại văn bản khác đại loại thế) để hướng dẫn chi tiết việc thực hiện, chứ không là mỗi người hiểu một cách, rồi áp dụng cũng mỗi nơi một kiểu. Có nơi đã cầm hướng dẫn trong tay, tập huấn dăm bảy bận mà vẫn còn lớ ngớ khi áp dụng chứ chớ có mà tự tin là đọc cái hiểu ngay nhé.

Nghị định 46 này về cơ bản là dễ hiểu, chỉ trừ có mỗi khoản 1 Điều 7 trong Mục 2 nói về vi phạm quy định về sử dụng phương pháp bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

Cái khoản 1 ấy viết thế này: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam”. Xem trên các báo, rồi diễn đàn mạng, cũng thấy thiên hạ bàn tán nhiều về khoản này, mà tập trung ở chỗ làm sao để xác định thế nào là “mang tính chất khiêu dâm”?

Khiêu dâm thế nào thì phạt? - 1

Ảnh minh họa.

Trên thực tế thì trước Nghị định 46 này đã có Điều 29 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 (hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014, ) của Chính phủ đề cập. Điều 29 này cũng nói rõ: “Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện và thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, không phù hợp với thuân phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”. Hóa ra, qui định này trong Nghị định 46 chỉ copy lại nguyên bản Nghị định số 158/2013/NĐ-CP. Đã không mới mà cách nhau những gần 6 năm trời, vật giá đã qua nhiều đỉnh mà vẫn mức phạt như cũ thì e là chẳng đủ sức mà răn đe hay ngăn ngừa vi phạm.

Lại tỉ mẩn tìm tư liệu cũ, thấy từ khiêu dâm ấy có lẽ được ghi nhận lần đầu tiên trong từ điển nước ta là khi cụ Đào Duy Anh dịch từ pornographie của tiếng Pháp vào năm 1938. Sau này, cụ Nguyễn Như Ý định nghĩa đơn giản chỉ là gây kích thích ham muốn về sắc dục, về xác thịt. Từ điển từ và ngữ Hán - Việt của GS Nguyễn Lân do NXB Từ điển Bách Khoa xuất bản năm 2002 ghi khiêu dâm là khêu gợi tình dục. Nhưng khêu gợi là gì thì cụ Nguyễn Lân lại không giải thích.

Vậy pháp luật nước ta định nghĩa thế nào về “khiêu dâm”? Theo Khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ giải thích về thuật ngữ khiêu dâm như sau: “Khiêu dâm là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục”.

Gần hơn chút nữa là ở Điều 3 Thông tư số 09/2010/TT-BVHTTDL (hết hiệu lực từ ngày 1-1-2014) do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin, Du lịch ký ngày 24-8-2010, giải thích khiêu dâm “là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam bao gồm: mô tả bộ phận sinh dục, khoả thân, mô tả khoả thân hoặc không khoả thân nhưng kích thích tình dục, mô tả nhu cầu tình dục, thủ dâm dưới mọi hình thức”.

Nhưng căn cứ vào đâu để có hình thức xử lý thỏa đáng? Nói phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 triệu đồng thì phải hiểu là có nhiều mức độ để phạt. Vì thế mà phải hướng dẫn cho rõ khiêu dâm ở mức nào thì phạt hay cứ khiêu dâm là phạt?

Mà nghĩ cũng khó cho người áp dụng. Vì hoạt động thể thao thì cứ phải cần trang phục càng gọn nhẹ càng bớt ảnh hưởng đến thành tích thi đấu, đấy là chưa nói gì đến chuyện đẹp. Xem ra cái ranh giới giữa khiêu dâm với gọn nhẹ trong thể thao có vẻ như khó để rạch ròi. Qui định đã không rạch ròi thì sẽ dễ oan sai và cũng dễ lạm dụng.

Cũng như gần đây, công luận bất bình trước mức phạt 200.000 nghìn cho hành vi sàm sỡ phụ nữ như cưỡng hôn trong thang máy hay sờ ngực trên xe buýt. Hành vi này được quy vào tội “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/NĐ-CP.

Nhiều người tỏ ra phản đối vì cho rằng, đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và cần bị lên án mạnh mẽ. Do đó, mức phạt 200 nghìn đồng chẳng khác nào trò đùa, không đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, trong hệ thống pháp luật Việt Nam thì chưa có định nghĩa hành vi ‘quấy rối tình dục’. Bộ luật Dân sự 2015 không có khái niệm quan trọng này. Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 coi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô với trẻ em… là những tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng và gắn với những chế tài xử phạt nghiêm khắc. Thế nhưng, với hành vi quấy rối tình dục hay còn gọi là gạ tình thì chưa có quy định cụ thể nào. Vậy thì hành vi nói trên khó quy về ‘quấy rối tình dục’, mà có quy về thì cũng không có hình phạt nào để xử lí.

Khái niệm pháp luật không có hoặc có mà bị mù mờ thì làm sao để thực thi cho đúng?

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Ngồi yên, rửa tay và... gõ những điều sạch sẽ Với những người may mắn được ở nhà để an toàn trong bão tố,...
Trăng tròn, trăng khuyết Tôi may mắn có những người thân rất thương yêu mình, nên...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...