Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 17/09/2018 10:04 AM (GMT+7)

Không chỉ là chuyện… chó

Đã một tuần sau khi có thông tin Hà Nội tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo, dư luận vẫn không ngớt bàn tán, có người còn lên mạng xã hội buông lời thóa mạ.

Thôi thì đủ cung bậc “hỉ, nộ, ái, ố” bày hết trên mạng xã hội, cứ như dân Hà Nội từ nay sẽ không còn được kinh doanh thịt chó, mèo và thực khách cũng sẽ hết cơ hội thưởng thức món Mộc Tồn khoái khẩu.

Nhưng đọc cho kỹ Văn bản số 4170/UBND-KT, ngày 10-9-2018, của UBND TP Hà Nội ban hành mới thấy hóa ra nhiều người “bé cái nhầm” bởi không chịu khó đọc cái văn bản này xem nó nói cái gì, rồi thì quan chức có người giải thích không đến đầu đến đũa trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Không chỉ là chuyện… chó - 1

Ảnh: Internet

Thực ra, qua văn bản này, Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn, mà cụ thể trước hết là giao UBND các địa phương rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi; tổ chức ký cam kết khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiêm phòng triệt để cho chó, mèo trong diện phải tiêm; khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại... Sau nữa là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (dại, xoắn khuẩn, tả…) khi sử dụng thịt chó, mèo; ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đổi thói quen sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm…

Chủ trương thế thì đúng quá, cũng chẳng có gì là mới, lạ. Có cấm ăn, cấm bán thịt chó, mèo đâu mà vội “xoắn”. Nuôi cứ nuôi, ăn cứ ăn nhưng nhớ đừng thả rông ra đường để xả phân vô tội vạ; đừng để cắn bậy gây họa cho người khác, mà đã có việc chó cắn chết người giữa phố rồi đấy, còn chuyện hàng xóm vì chó mà vác dao chém nhau tùm lum rồi đấy.

Nên nhớ là từ đầu năm đến nay, sơ bộ chỉ riêng tại Hà Nội đã có 3 người chết vì bệnh dại và 2 ghi nhận 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dại; hơn 5.000 người bị súc vật cắn phải điều trị dự phòng mà 87% trong đó là do chó cắn và 11,7% là mèo cắn. Tính cả nước thì con số còn lớn hơn nhiều lần.

Hà Nội cũng có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo và dĩ nhiên là không ai kiểm soát thịt chó mèo từ những điểm giết mổ này ra thị trường có mang các mầm bệnh truyền nhiễm hay không, là chó đang sống mà làm thịt hay đã chết vì đánh bả hoặc là chó điên, chó ghẻ.. . Đơn giản là bởi Luật Thú y không quy định chó mèo thuộc đối tượng được kiểm soát giết mổ, cũng không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, lâu nay các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không bị kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Không được kiểm soát thì hẳn là ít an toàn.

Vậy thì không chỉ ở thủ đô mà là cả nước, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền xuôi, ở đâu phải biết các nguy cơ bệnh tật lây nhiễm từ chó, mèo nó nguy hiểm thế nào để mà quản lý cho tốt, tốt cho mình và cả cộng đồng. Ai đã khoái món cầy tơ, tiểu hổ thì cũng biết chọn chỗ mà ăn, đỡ rước họa vào thân lại khổ gia đình.

Riêng chuyện cấm bày bán thịt chó, mèo gia súc gia cầm nói chung thì ở một số phố thuộc các khu trung tâm thì đô thị nào cũng vậy. Quy hoạch lại để phục vụ những mục đích cụ thể, cũng như chuyện cấm ô tô hay xe máy lưu thông, cấm bán hàng rong mà thôi. Chỉ có điều, những khu phố phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa mà chêm dặm chỗ thì nhà hàng treo lủng lẳng vài con chó đã thui vàng nhe răng, chỗ thì dăm con dê xả thịt trơ xương, chỗ khác vài chú bê quay trên bếp than rực lửa… thì đúng là không đẹp mắt chút nào.

Nhưng ẩm thực có cái lý riêng của nó, vì người bán thích có “trực quan sinh động” để thu hút khách. Cho nên, tại các đô thị văn minh, người ta vẫn dành chỗ để quy hoạch các phố ẩm thực là vì thế.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Tô hủ tiếu của ba tôi Tô hủ tiếu có nước, một ít bánh, đúng 4 lát thịt...
Sự vô thức của đám đông Đám đông bị chính những tình cảm mãnh liệt của họ kích thích...
Võ sư nhặt rác Nơi dạy võ mà vẫn tổ chức được nhiều hoạt động để tham gia...
IQ hay EQ? Nhân ngày quốc tế thiếu nhi, thay vì bao bọc bọn trẻ với...