Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/09/2019 07:08 AM (GMT+7)

Kỳ vọng đến trường

Tôi tin rằng bản thân tôi và với số đông mọi người: Thời cắp sách đến trường luôn là những tháng ngày tươi đẹp và ý nghĩa.

Kỳ vọng đến trường - 1

Vì thế, tôi luôn kỳ vọng các con tôi cũng như mọi thiếu niên, nhi đồng - thế hệ sau sẽ được tận hưởng nhiều hơn thế hệ trước những giá trị ý nghĩa và tốt đẹp từ những mái trường thân thương!

Để hỗ trợ các con trong chừng mực tốt nhất có thể, tôi đã từng đau đáu với câu hỏi: Các con tôi cần gì khi đến trường? Và tôi tìm ra câu trả lời đó là: Trí lực và Thể lực - hay nói nôm na là HỌC và CHƠI.

Kỳ vọng đến trường - 2

Như đã trở thành quy tắc bất biến, mỗi tiết học luôn được chia thành 45 phút và sau đó là “giờ ra chơi”. Trong mỗi tiết học, giáo viên luôn kỳ vọng sẽ “dạy tốt” và học sinh cũng luôn kỳ vọng “học tốt”. Và đương nhiên, để “dạy tốt” đòi hỏi người giáo viên phải có kiến thức tốt cùng kỹ năng nghề nghiệp. Ngược lại, học sinh sẽ “học tốt” khi cùng với “nghĩa vụ học tập” là “cảm hứng học tập”. Điều này chỉ có thể có được bằng sự tương tác giữa người dạy và người học.

Tôi muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của hoạt động tương tác. Bởi bằng hoạt động này, người dạy sẽ không một chiều và người học sẽ không thụ động. Tương tác sẽ cho phép học sinh nói lên suy nghĩ, trình bày ý kiến, lập luận để bảo vệ hoặc phản biện. Đây cũng là cách để đi đến tận cùng và giải quyết thấu đáo một vấn đề. Và tôi tin đây là một trong những cách để học sinh có thể HỌC và có được Trí lực tốt nhất.

Cùng với sự bồi đắp và trưởng thành của Trí lực, mỗi đứa trẻ cần có được điều kiện tốt nhất để phát triển Thể lực. Đó chính là sức khỏe và các kỹ năng. Nếu “căn” theo các tiêu chí của hoạt động thể thao Olympic là “Nhanh hơn - cao hơn - mạnh hơn” thì các hoạt động vui chơi thể chất dù rất đơn giản và gần gũi nhưng lại là cách thức gần nhất và dễ dàng nhất cho sự phát triển này. Với nhiều trò chơi tập thể, hoạt động này còn kích thích sự phát triển tư duy và năng lực ngôn ngữ.

Kỳ vọng đến trường - 3

Nhưng có ý nghĩa và giá trị nhiều hơn thế, tương tác khi CHƠI chính là sợi dây kết nối sự hòa đồng bạn bè. Đây chính là cách thức để xây dựng một môi trường cùng các mối quan hệ lành mạnh và thân thiện.

Tôi kỳ vọng các con tôi cũng như biết bao nhiêu học sinh sẽ được HỌC và CHƠI như thế!

Cuối cùng, tôi kỳ vọng từng ngôi trường và mỗi thầy, cô làm tròn bổn phận của mình. Nhiều người nói với tôi rằng: Gia đình và xã hội cần đồng hành cùng với nhà trường để giáo dục học sinh, con cái; hoặc là… đừng đổ lỗi cho nhà trường…

Điều này không sai và thực sự là lý tưởng nếu hoàn cảnh lý tưởng như thế.

Kỳ vọng đến trường - 4

Nhưng sẽ ra sao nếu một hoặc nhiều đứa trẻ vì cha mẹ mất sớm, bệnh tật… mà không có điều kiện hoặc không đủ hành vi năng lực cá nhân để giáo dục con cái? Khi đó, nếu không dựa vào nhà trường thì các em còn điểm tựa giáo dục nào khác đâu?

Nói một cách thẳng thắn thì nhà trường và thầy, cô được xã hội giao phó trọng trách GIÁO DỤC. Vì thế, một khi học sinh bước chân đến trường, vào lớp; nghĩa là khi đó nhà trường và thầy, cô chịu toàn bộ trách nhiệm về học sinh ấy. Do đó, cùng với nghĩa vụ dạy học kiến thức thì nhà trường và thầy, cô còn có bổn phận bảo vệ môi trường sư phạm lành mạnh và an toàn.

Nếu làm tốt hơn thế, nhà trường và thầy, cô còn là cái nôi truyền thụ lý tưởng, tình yêu, niềm tin và những giá trị tốt đẹp. Và có lẽ, đó mới là bậc ý nghĩa cao nhất của GIÁO DỤC và cũng là kỳ vọng cao nhất của mỗi phụ huynh và học sinh khi đến trường!

Kỳ vọng đến trường - 5

Phạm Anh Xuân là tác giả của 2 tập thơ viết cho thiếu nhi: Ấm êm ngộ nghĩnh và Tuổi thơ trong trẻo do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hoá Đông A in ấn, phát hành. 

Trước đó, ông Phạm Anh Xuân từng phụ trách Ban Kinh tế - Xã hội Báo Lao động. 

Phạm Anh Xuân

Tin đọc nhiều

Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Khi con người chinh phục thế giới Không phải lúc nào sự hiện diện của con người đến những vùng...
Luật sư Phan Anh: Tấm lòng sáng tựa sao Khuê Con đường làm chính trị của luật sư Phan Anh rất đặc biệt,...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...