Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 09/08/2017 10:53 AM (GMT+7)

Lũ quét kinh hoàng tiết lộ hành động tàn phá thiên nhiên

Sau lũ dữ, lòng hồ Mù Dếnh kín đặc… gỗ. Hàng vạn cây gỗ to nhỏ đủ loại che kín mặt hồ rộng.

Lũ quét kinh hoàng tiết lộ hành động tàn phá thiên nhiên - 1

Khung cảnh tan hoang sau lũ.

Khung cảnh tan hoang, đổ nát; đất đá ngổn ngang, bùn lầy đặc quánh bao phủ lòng đường, lớp học; khuôn mặt thất thần của những người chồng tìm vợ, mẹ tìm con, anh tìm em… Đó là những gì còn lại của cơn lũ ống, lũ quét lịch sử tại nhiều địa phương miền núi phía Bắc những ngày qua.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng đưa những dòng tin dự báo thời tiết khô khan, vô cảm: Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng mưa lớn, sạt lở đất đá và lũ quét….

Người nghe, tiếp nhận một cách thờ ơ, cho đến khi một cơn lũ ống khủng khiếp tại Mù Cang Chải được “truyền hình trực tiếp” trên mạng xã hội giữa thời đại Internet, người ta mới thấy hết sự khủng khiếp của nó.

Dòng nước lũ từ trên cao đổi xuống, mang theo đất đá, cây rừng và cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Những ngôi nhà sụp đổ, những bức tường thúc thủ, những con người nhỏ bé phút chốc bị cuốn trôi. Nhiều người trong số họ chỉ trong tích tắc trở thành trắng tay. Tang thương bao trùm cả một vùng.

Lũ quét qua Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng đã làm 34 người chết và mất tích. Hàng trăm ngôi nhà, công trình xây dựng, đường sá, cầu cống bị phá hủy.

Hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát cơ động chật vật bám dây ngang suối dữ, vác từng bao gạo đến với đồng bào, hình ảnh những chàng tra cô gái đoàn viên tụt dây từ cây cầu đứt đoạn do lũ cuốn, đến với bà con là những thứ khiến người xem xúc động mạnh, nhưng nó gợi lên nỗi đau: Bao giờ đồng bào miền núi hết khổ???

Những vách núi trơ trọi vì rừng đã mất như bức tường đá không bảo vệ phơi mình trong mưa gió. Những dòng nước không gặp vật cản, cứ thế lao xuống theo sườn núi, tích tụ tạm thời đâu đó trong các hốc núi cho đến khi ộc xuống những nơi thấp hơn, gây nên những trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng.

Sau lũ dữ, lòng hồ Mù Dếnh kín đặc… gỗ. Hàng vạn cây gỗ to nhỏ đủ loại che kín mặt hồ rộng. Dòng nước lũ đã cuốn theo những cây gỗ, vốn đang nằm giấu mình đây đó giữa rừng nơi cheo leo vách núi, chờ ngày về xuôi.

Mặt hồ kín gỗ như lời tố cáo đanh thép về nạn phá rừng đang hoành hành ở nhiều địa phương miền núi phía Bắc.

Lũ quét kinh hoàng tiết lộ hành động tàn phá thiên nhiên - 2

Bất chấp hiểm nguy, trẻ em ở Mù Cang Chải ra hồ vớt củi.

Trong suốt 12 năm (2004 – 2016) kể từ khi Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 được thông qua, Nhà nước không có quy định nào cấm chuyển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất sang mục đích sử dụng khác, đặc biệt cũng không cấm chuyển rừng tự nhiên sang mục đích sử dụng khác khi xác định “Việc chuyển rừng tự nhiên sang mục đích sử dụng khác phải dựa trên tiêu chí và điều kiện chuyển đổi do Chính phủ quy định” (Điều 27 Nghị định số 23/2006 về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004).

Với “lỗ hổng” tồn tại suốt 12 năm như vậy, diện tích rừng ở Việt Nam suy giảm mạnh, một phần bởi các dự án sử dụng rừng tự nhiên để làm mặt bằng xây dựng vẫn được lách luật phê duyệt.

Hệ lụy là người có “tâm” sẽ hiểu theo hướng tất cả rừng tự nhiên đều không được chuyển sang mục đích sử dụng khác; Ngược lại, sẽ có những trường hợp vì muốn đánh đổi rừng lấy lợi ích kinh tế sẽ hiểu theo hướng: Chỉ rừng tự nhiên là rừng sản xuất mới không được chuyển sang mục đích sử dụng khác, còn rừng tự nhiên là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì không bị áp dụng điều cấm nói trên.

Rừng mất đi. Những cơn lũ và sạt lở đất không còn là lời cảnh báo từ thiên nhiên nữa mà là câu trả lời đối với sự tàn phá thiên nhiên, làm mất đi sự cân bằng vốn có, sự điều tiết của tự nhiên.

Nhiều năm nay, có một nghịch lý đang diễn ra là người trồng rừng, giữ rừng thì cứ trồng và giữ, còn người phá rừng thì vẫn ngang nhiên vác dao, vác máy vào rừng. Có nơi, giữa thanh thiên bạch nhật, hàng trăm ha rừng bị chặt phá ngổn ngang, xe cộ tấp nập, thậm chí rừng khoanh nuôi, tái sinh bị phá tại khu vực rừng chỉ cách UBND xã chưa đầy cây số mà chính quyền và cơ quan chức năng không hay biết!

Những cơn cuồng nộ tiếp theo của mẹ thiên nhiên sẽ là gì đây????

Gia Sơn

Tin đọc nhiều

Trường chuyên hay được làm chủ cuộc đời mình? Năm nào cũng vậy, cuộc đua vào trường chuyên luôn khiến phụ...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Khám phá tính… đại lãn của người Việt Nhiều hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam, cả bằng cấp, học vị......
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...