Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/09/2019 18:30 PM (GMT+7)

Mùa tựu trường và câu hỏi học để làm gì?

Mỗi khi đến mùa tựu trường, tôi lại thích thú nhìn ngắm những bóng dáng những thiên thần với chiếc cặp sách trên vai như muốn mang cả những ước mơ tươi đẹp về một tương lai mới của đất nước.

Những cơn mưa cuối cùng của tháng 8 kiên nhẫn tưới ướt đẫm các con đường vào mỗi buổi chiều, để rồi sáng sớm hôm sau, người ta thoáng nghe chút không khí se lạnh rít qua những tàn cây còn vương giọt sương sớm. Cái vẻ buồn man mác của mùa thu sẽ khiến lòng người ít nhiều chùng xuống nếu không có bóng dáng của những cô cậu bé học sinh tung tăng đến trường trong màu áo trắng tinh khôi. Những đôi mắt tròn long lanh, những khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc, những đôi môi đỏ hồng, trò chuyện líu lo trên suốt con đường đến trường. Không gian sống bỗng như bừng tỉnh và sinh động hơn sau một khoảng thời gian rũ rượi như muốn ngủ quên trong mấy tháng hè.

Hàng năm, cứ mỗi khi đến mùa tựu trường, tôi lại thích thú nhìn ngắm những bóng dáng thiên thần ấy với chiếc cặp sách trên vai như muốn mang cả những ước mơ tươi đẹp về một tương lai mới của đất nước.

“Giáo dục là thứ vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới” đây là câu nói nổi tiếng của Nelson Mandela được ghi trên cổng trường Đại học Nam Phi để nhắc cho nhiều thế hệ người dân đất nước này về tầm quan trọng của giáo dục. Lịch sử của nhiều quốc gia đã chứng minh được một điều rằng chính sự phát triển của giáo dục mới có thể dẫn dắt một đất nước tiến lên thành công. Hai chữ “giáo dục” nghe có vẻ bình thường ấy lại là cốt lõi của những tiến bộ nhân loại, là nền tảng cho một xã hội văn minh và là chìa khóa mở ra một cuộc sống hạnh phúc.

Có một lần tôi nhận được một câu hỏi rất thú vị từ một bạn trẻ, đó là “Có phải học càng giỏi thì sau này sẽ trở nên càng giàu có hay không?”, tôi đã trả lời với bạn ấy rằng “chưa chắc”, bạn lại hỏi tôi “Nếu vậy đi học để làm gì?”. Bạn đã bao giờ nhận được một câu hỏi như vậy từ con mình và nghiêm túc cùng ngồi xuống để trả lời thấu đáo câu hỏi thú vị này chưa?

Nơi tôi sống là một vùng quê, nhà tôi nằm ngay cạnh một ngôi trường làng nhỏ bé, hàng ngày tôi luôn được nhìn thấy cảnh ba mẹ dẫn con đến trường. Thỉnh thoảng tôi lại bất chợt nghe một vài câu nói của phụ huynh với con em mình như “phải cố gắng học để sau này mới ấm thân" hay “không học thì phải đi bán vé số, lượm ve chai”. Những câu nói ấy có thể là không sai nhưng lại chưa đúng, điều nguy hiểm của cách nói này đó là đẩy các em bé vào một quá trình học tập hết sức gian khổ, đến trường như một gánh nặng phải trải qua để sau này có thể sinh tồn trong một xã hội đầy áp lực và khó khăn.

Tôi cho rằng chúng ta nên giúp các em hiểu một điều rằng việc học như một hành trình tìm kiếm tri thức hết sức thú vị mà trong đó các em chính là người được làm chủ những kiến thức mà mình có được, từ đó biến chúng thành những tinh hoa của bản thân và cho nhân loại.

Giáo dục không tạo ra những cỗ máy biết đọc kiến thức một cách vô hồn và cũng không phải chỉ biết làm việc để tạo ra của cải vật chất xã hội và để sinh tồn. Giáo dục phải tạo ra một con người có tư duy, có khả năng xây dựng kiến thức lên một tầm cao mới, con người đó cũng sẽ biết tạo ra nhiều giá trị quý báu cho nhân loại và đặc biệt, phải có một cuộc sống hạnh phúc. Chỉ khi thực hiện đúng vai trò của mình, giáo dục mới trở thành thứ vũ khí mạnh nhất giúp thay đổi thế giới.

Điểm yếu của nền giáo dục phổ thông ở đất nước ta đó là chúng ta chưa thể thổi hồn vào các kiến thức để chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các em học sinh. Chính vì điều đó mà ở những vùng quê nghèo, ở các vùng sâu cùng xa, tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn còn rất cao và là một bài toán khó giải cho các chính sách khuyến học. Cải cách nội dung sách giáo khoa phải đi kèm với thay đổi phương pháp giảng dạy, ở mỗi lớp học, các em học sinh phải luôn là nhân vật trung tâm cần được hướng đến. Kiến thức không thể chỉ được truyền đạt một chiều và được tiếp thu một cách máy móc, giáo điều.

Các thầy cô giáo, ngoài vai trò là người truyền thụ kiến thức còn phải là những người truyền cảm hứng để các em học sinh cảm thấy yêu thích việc học, đam mê các kiến thức được học. Tôi đã từng nói với một cô bạn là giáo viên tiểu học rằng, người làm công tác giáo dục khi cầm cây roi phải cảm thấy nặng, khi nói ra một lời với học sinh thì phải cân nhắc, vì tất cả những điều chúng ta làm, dù là nhỏ nhất, đều có thể vẽ ra tương lai của một đứa trẻ.

Quay lại câu chuyện của tôi với người bạn trẻ về mục đích của việc đi học, câu trả lời của tôi đó là: học để thành công. Thành công ở đây được định nghĩa bằng giá trị chúng ta có thể tạo ra cho cuộc sống này dù ở bất cứ vai trò nào. Chúng ta có thể là bác sĩ, kỹ sư, anh công nhân, cô nông dân hay đơn giản là làm cha mẹ của những đứa con, dù có làm gì thì hãy luôn tạo ra thật nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Có những giá trị ngay lập tức được xã hội công nhận và người ta sẽ sớm nhận được phần thưởng cho giá trị đó bằng một cuộc sống thịnh vượng xứng đáng như trường hợp của Thomas Edison hay Newton. Cũng có những giá trị phải mất thời gian chờ đợi nhiều hơn để được xã hội nhận ra và công nhận. Có những giá trị mà phải đến khi người tạo ra nó mất đi thì mới được nhân loại đề cao như trường hợp của danh họa Picasso chẳng hạn. Nhưng dù là thế nào, một cuộc đời có nhiều giá trị vẫn là một cuộc đời thành công. Một con người tìm ra được niềm đam mê để tạo ra giá trị cho cuộc sống mới là một con người hạnh phúc.

Năm học mới đã bắt đầu, tôi chúc cho các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh có thể truyền được ngọn lửa hăng say học tập cho các em học sinh. Cha mẹ mỗi ngày khi chia tay con cái trước cổng trường, xin hãy cầu mong cho các em sẽ tìm kiếm được nhiều kiến thức và tạo ra được nhiều giá trị mới trong ngày hôm đó để có thể làm hành trang cho một cuộc sống thành công trong tương lai.

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Khi con người chinh phục thế giới Không phải lúc nào sự hiện diện của con người đến những vùng...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...