Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 23:09 PM (GMT+7)

Ngày của Mẹ, con xin cảm ơn mẹ... chồng!

Ngày của Mẹ, ai cũng sẽ nghĩ tới người sinh ra mình. Vì thế, nói những lời yêu mẹ, thương mẹ, biết ơn mẹ có lẽ quá dễ và là những việc đương nhiên. Nhưng trong Ngày của Mẹ, tôi muốn nghĩ thêm về những điều khác, về những người cũng được gọi là mẹ trong cuộc đời này: mẹ chồng.

Tôi từng đọc hàng trăm bài viết trên mạng, và sống chung với mẹ chồng luôn là câu chuyện kinh khủng của các nàng dâu. Hiếm hoi lắm mới thấy dăm bài người ta nói về mối quan hệ này êm đẹp. Nếu nó hạnh phúc, nó sẽ trở thành hiện tượng hiếm có cỡ phát hiện ra một chòm sao mới.

Nhưng mẹ chồng là ai? Là người sinh ra người đàn ông mà ta yêu thương. Là bà nội của con mình. Nhưng tại sao chân dung về mẹ chồng thường hay tác oai tác quái? Tôi luôn tự hỏi, trong số những người đọc các bài viết xấu về mẹ chồng, bao nhiêu phần trăm là điều có thật và bao nhiêu phần trăm là những định kiến, những nỗi sợ bị lây lan?  

Ngày của Mẹ, con xin cảm ơn mẹ... chồng! - 1

Con thật may mắn vì có người mẹ chồng như mẹ. Chúc mừng Ngày của Mẹ!

Tôi hiểu, phụ nữ sinh con rồi, làm mẹ rồi nhiều khi mới thấy thương mẹ mình. Hồi còn là con gái, nhiều cô cãi mẹ nhem nhẻm, giận mẹ không hiểu mình hay thậm chí thất vọng vì mẹ cổ hủ. Cho đến khi làm mẹ, có con thì mới thấu được tình mẹ, mới xót mẹ.

Ngược lại, nhiều người mẹ cũng thế, khi con còn ở nhà với mình thì dễ mắng mỏ, đe nẹt, thậm chí còn lo lắng thái quá vì con gái mình chẳng nên thân. Nhưng khi con đi lấy chồng, núm ruột đã rời khỏi vòng tay mình, tầm mắt mình thì mẹ bắt đầu xót con. Chưa kể mẹ nào cũng lo lắng cho hạnh phúc đời con khi phải sống trong một môi trường xa lạ, không biết con mình có được cuộc sống bình an như trong vòng tay mình hay không.

Vì thế, mẹ với con gái nhiều khi da liền da, thịt liền thịt trong tâm tưởng. Con đau một - mẹ xót mười. Yêu lắm, thương lắm nên mẹ lo lắm, xót lắm. Ngày con bầu bì đi lại khó khăn, nhiều bà ngoại nuốt nước mắt vào trong, xót con, vẫn nhìn nó như hồi nó mới lên 5 lên 3 lẫm chẫm ngày xưa. Ngày con sinh đẻ, thấy nó đau là mẹ nào cũng buốt ruột. Rồi chăm cháu, nhìn đứa trẻ do chính con mình đẻ ra, sợi dây rốn nối 3 thế hệ lại với nhau trong tiềm thức. Thiêng liêng ấy vì thế dễ rưng rưng.

Nhưng sự bất đồng giữa con gái và mẹ đẻ lại rất khác so với sự bất đồng giữa con dâu và mẹ chồng, dù cốt lõi có thể y chang nhau. Chuyện con gái cãi nhem nhẻm mẹ đẻ rất dễ được thứ tha, chuyện mẹ đẻ trách mắng con luôn là chuyện quá bình thường. Nhưng nếu đó là mẹ chồng – nàng dâu thì sự tình sẽ hoàn toàn khác. Một lời con dâu nói lại mẹ chồng sẽ thành hỗn, một lời trách móc của mẹ chồng hoàn toàn có thể thành ra cay nghiệt. Những định kiến “mẹ chồng – nàng dâu” đôi khi khiến một việc rất nhỏ bỗng trở nên thảm họa, trong khi nếu việc đó diễn ra ở nhà mẹ đẻ lại có thể được phiên dịch thành tình yêu thương.

Tuy nhiên, với những nàng dâu đang bị mẹ chồng hành hạ hoặc những nàng dâu đang cơn ấm ức với mẹ chồng, tôi không cho rằng chuyện đó là do các chị “tưởng tượng” ra hay bị “ảnh hưởng”. Tôi cũng đã được chứng kiến vài người mẹ chồng như thế. Thậm chí tôi còn được vài vị mẹ chồng như thế nhắn tin đầy giận dữ vào facebook của tôi, comment những lời chì chiết trong các bài viết kêu gọi chị em nên biết yêu lấy bản thân của mình.

Tôi biết nhiều mẹ chồng coi con trai họ là ngọc ngà châu báu mà vợ họ may mắn lắm mới cưới được. Cơ mà tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình rằng luôn có người này người kia chứ mẹ chồng không phải toàn một đám tác oai tác quái hay con dâu nào cũng là nạn nhân.

Tôi không bênh vực cho các mẹ chồng dù tôi là đàn ông, tôi cũng yêu mẹ của mình như các chị em đang yêu mẹ đẻ của các chị em. Tôi chỉ mong rằng chúng ta mở rộng trái tim hơn và suy nghĩ tích cực hơn, bớt đau đớn đi khi nói về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Hãy nhìn nó như tính cách xấu xí của bà A chứ không phải “chức danh” của bà A: Mẹ chồng cô B. Để rồi lại có những bình luận kiểu: Mẹ chồng đấy, haizz…

Đẩy chồng vào cuộc chiến "50% quá khứ đời anh với 50% tương lai đời anh, anh chọn đi" cũng giống như bắt chồng phải lựa chọn mẹ của anh hay mẹ của các con anh vậy. Ái tình vốn là không khí, là ánh sáng. Có thể bị tối chỗ này, bị thừa sáng chỗ kia nhưng lúc nào cũng cần chan hoà tuỳ theo dung lượng của trái tim vậy.

Vì thế, nhân Ngày của mẹ, bên cạnh việc dành cho người sinh ra ta những lời ngọt ngào nhất, tôi cũng nghĩ chúng ta sẽ dành thêm những lời trân quý tới mẹ của bạn đời chúng ta.

Chúng ta không ép được trái tim phải yêu một ai đấy, nhưng sự tử tế là một lựa chọn chứ không phải tự nhiên sinh ra đã có. Sống tử tế với người thân trong gia đình là một lựa chọn. Kể cả việc bạn lựa chọn ai mới là người thân của bạn. Tôi nghĩ thế!

Hoàng Anh Tú

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Giáo dục lỏng lẻo, nhân cách sẽ trôi về đâu? Nếu thầy cô không cúi xuống nhặt từng cái rác ở sân trường...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...