Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 31/10/2018 18:04 PM (GMT+7)

Nghèo đến cả tư duy thoát nghèo

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang, bày tỏ trăn trở rằng bên cạnh nguyên nhân nghèo do thiếu đất sản xuất, do thiếu vốn, thiếu lao động, thiếu khoa học thì “trục lợi chính sách ở cái nghèo cần có cách để giải quyết”.

“Tôi cho rằng Quốc hội cũng phải bàn cách căn cơ hơn, nếu không cái nghèo của chúng ta sẽ mãi mãi như thế, chỉ một con trâu hay bò chết thôi là rơi vào nghèo ngay” - ông Vinh nhấn mạnh.

Nghèo đến cả tư duy thoát nghèo - 1

Nghèo sẽ còn nghèo hơn, nếu thiếu luôn cả tư duy xóa nghèo. Ảnh: Ohay.TV

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 7 năm nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tỉnh Hà Giang chưa nên đặt vấn đề xây dựng hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính của tỉnh mà rà soát để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc hiện nay của các cơ quan hành chính, đáp ứng nhu cầu và điều kiện làm việc.

Sở dĩ có việc này vì trước đó Hà Giang có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị được tiếp tục triển khai thủ tục đầu tư và khởi công dự án Hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang, đồng thời xin hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện.

Lý do được tỉnh Hà Giang đưa ra là vì các cơ quan hành chính của tỉnh đều được đầu tư từ những năm 1990-1991, nằm rải rác trên địa bàn các phường và đã xuống cấp. Dự án gồm 2 tòa nhà 12 tầng, tổng vốn đầu tư gần 700 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư dự án là chỉ hơn 565 tỉ đồng, lãi vay trong quá trình đầu tư là hơn 127 tỉ đồng.

Với thời gian trả gốc và lãi là 11 năm thì tổng cộng nếu thực hiện dự án này, số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán là hơn 1.000 tỉ đồng.

Với một tỉnh mà cái sự “nghèo” vốn đeo đuổi như ở Hà Giang, nhiều chương trình để giảm nghèo cho dân có thể được triển trai hơn là chuyện giảm nghèo từ 2 tòa nhà 12 tầng ấy.

Hà Giang cũng là nơi nổi tiếng cả nước trong vụ hàng trăm bài thi được sửa điểm ở kỳ thi THPT quốc gia. Nếu vụ sửa điểm này không bị phát hiện thì nhiều con em của hộ nghèo hẳn sẽ mất cơ hội thoát nghèo vì con đường vào đời khởi hành từ Hà Giang đã vô tình bị hẹp đi. Dân mà nghèo thì xã, huyện, tỉnh lấy gì để giàu cho đúng nghĩa?

Một quốc gia muốn giảm nghèo và đi đến giấc mơ xóa nghèo thì phải bắt đầu từ nhiều vấn đề, cả kinh tế lẫn xã hội và đấy cũng là trăn trở của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Giải quyết nguyên nhân nghèo là không dễ nhưng chắc chắn là không thể chỉ hô hào suông, cũng không thể chỉ riêng tầm vĩ mô mới giải quyết được mà tất cả đều phải từ những việc cụ thể, thiết thực, cả chính sự nỗ lực của từng địa phương mà Hà Giang không là ngoại lệ.

Nghèo do thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, thiếu lao động, thiếu khoa học… là đúng đấy, nhưng sẽ còn nghèo hơn nếu thiếu luôn cả tư duy xóa nghèo.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Quan nhất thời, dân vạn đại Làm quan chỉ có thời hạn nhất định, vì vậy được lòng cấp...
Cùng con đọc sách mỗi ngày Có bao giờ người lớn tự hỏi, chúng ta đã dạy con trẻ đọc...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Notre-Dame de Paris - Nơi dừng chân của kí ức Mất mát nào cũng là bài học - miễn là mỗi người chúng ta đều...