Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/03/2019 08:12 AM (GMT+7)

Những vòng tròn bất tử

Tháng 3, ngày 14 - ngày những nhánh hoa được kết thành vòng tròn. Vòng tròn Gạc Ma, vòng tròn bất tử, vòng tròn mang nặng yêu thương của những cựu binh Gạc Ma tới những người đồng đội đã nằm lại nơi xanh thẳm.

Vòng tròn yêu thương ấy, được kết đều đặn mỗi năm vào đúng ngày 14.3, ngày tưởng nhớ 64 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma dưới nòng súng của quân Trung Quốc.

Năm ngoái là năm tròn 30 năm trận hải chiến ấy, nhưng trong ký ức của những cựu binh tề tựu về Đà Nẵng để thả vòng hoa tưởng nhớ đồng đội, vẫn còn như mới, vẫn còn hiện rõ mồn một từng chi tiết. Nhưng họ không kể nhiều về cuộc chiến, mà ngồi trầm lặng, dường như để nghĩ suy, hay chính xác hơn là để nhớ về đồng đội của mình, đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển mẹ, xanh thẳm!

Những vòng tròn bất tử - 1

Cựu binh Gạc Ma dự đám tang cựu binh Dương Văn Dũng.

Họ ngồi thật gần với nhau, trong những cái nắm chặt tay đầy ân tình, để hỏi han nhau những bộn bề cuộc sống. Cuộc sống của những người lính sau cuộc chiến, bằng những cách nào đó của số phận, đã đưa họ đi theo những ngã rẽ khác nhau. Nhưng dù có xa xôi cũng không ngăn họ tìm về với nhau để làm giỗ cho đồng đội, tại Đà Nẵng, vào đúng ngày hôm nay.

Chiều tối qua, tôi gọi cho ông Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa TP. Đà Nẵng giai đoạn 1984 - 1988. Nghe ông nói, rằng “anh em ở đây đang chuẩn bị nè, vòng hoa, ít bánh trái, khói nhang cho đồng đội, đúng 9g sáng ngày 14.3 là làm giỗ tưởng niệm, chỗ anh Tiến”.

“Anh Tiến” mà ông Tấn nói, là ông Trần Văn Tiến, người rất nặng lòng với những cựu binh, liệt sỹ Gạc Ma dù ông không phải là lính Gạc Ma, không phải là lính Trường Sa, ông chỉ là lính thông tin! Ông dành rất nhiều căn phòng trong công ty của mình, bên dòng sông Hàn, để làm nơi đón tiếp thân nhân liệt sỹ, thân nhân và các cựu binh Gạc Ma mỗi khi tề tựu về Đà Nẵng.

Những vòng tròn bất tử - 2

Cựu binh Dương Văn Dũng được thỏa nguyện gặp đồng đội lần trước khi mất vì bạo bệnh.

Công ty ông cũng là nơi tổ chức giỗ cựu binh Gạc Ma mỗi năm. Ông còn làm một việc khác nữa, là đi “thay áo” di ảnh cho các liệt sỹ Gạc Ma. Những nghĩa cử ấy, không chỉ riêng ông Tiến, mà những cựu binh Gạc Ma đều thực hiện, tất nhiên là theo khả năng của mình. Đó cũng là lý do vì sao có Ban liên lạc bộ đội Trường Sa Đà Nẵng giai đoạn 1984 - 1988, từ năm 2012.

Họ tập hợp nhau lại, không chỉ để làm giỗ cho đồng đội đã hy sinh, mà còn chia sẻ những khó khăn của đồng đội, của gia đình đồng đội. Câu chuyện cảm động nhất của những cựu binh Trường Sa, có lẽ là làm thỏa nguyện ước muốn gặp lại tất cả đồng đội còn sống sau trận Gạc Ma của cựu binh Dương Văn Dũng (ở quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). 

Ông là một trong 9 chiến sĩ của ta bị Trung Quốc bắt giam gần 4 năm sau trận chiến Gạc Ma. Trở về, người cựu binh này chăm chỉ làm lụng vất vả để nuôi vợ con. Tháng 7.2015, bác sĩ chẩn đoán ông Dũng bị ung thư da đầu và đã di căn lên não. Ông muốn được gặp mặt tất cả đồng đội còn sống sau trận Gạc Ma lần cuối. Khi biết ý nguyện đó, ban liên lạc kêu gọi sự giúp đỡ của anh em báo chí Đà Nẵng và cuộc hội ngộ đầy nước mắt của những cựu binh Gạc Ma đã diễn ra tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào ngày 19.11.2016.

Hay như hồi giữa năm 2017, ban liên lạc đã kêu gọi hỗ trợ để đưa thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma ở Đà Nẵng và các cựu binh Gạc Ma vào khánh thành Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Ranh (Khánh Hòa).

Cuối năm đó, khi mẹ Trương Thị Ngò mất, những cựu binh Gạc Ma đã về làm tang cho mẹ. Mẹ Ngò là mẹ của liệt sỹ Nguyễn Bá Cường (Quảng Nam) - người lính đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Gạc Ma ngày 14.3.1988.

Những vòng tròn bất tử - 3

Cano đi thả vòng hoa tưởng niệm đồng đội nhân ngày giỗ 64 chiến sỹ Gạc Ma ngày 14.3.

Những mẩu chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng thẳm sâu là chan chứa tình thương yêu mà họ dành cho đồng đội, gia đình đồng đội. Họ miệt mài, mải miết không phải vì nghĩa vụ, không phải vì trách nhiệm, mà đơn giản là trái tim họ mách bảo thế!

Trái tim họ đập những nhịp yêu thương. Nên dù đồng đội đã vĩnh viễn ở lại biển mẹ ngót ngét 31 năm, niềm yêu thương vẫn còn tươi mới.

Hôm nay, 14.3, họ sẽ lại về cùng nhau, kết những nhánh hoa thành vòng tròn bất tử để thả vào lòng mẹ biển sâu, thắp những nén nhang, cho đồng đội của mình.

Nhưng, không chỉ có ngày hôm nay, mà tất cả các ngày còn lại trong cuộc đời của những cựu binh Gạc Ma, không khi nào là họ thôi nhớ về đồng đội của mình, để nuôi dưỡng mãi những nhánh hoa yêu thương của vòng tròn Gạc Ma, vòng tròn bất tử!

Xuân Thọ

Tin đọc nhiều

"Khi xe tăng qua miền quan họ" Có lẽ sau này rất khó có mẫu hình nhạc sỹ - sỹ quan có sức...
Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - vị Anh hùng Quân y ngoài Đảng Những ngày cuối cùng trong bệnh viện, GS Đỗ Xuân Hợp được...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...