Tháng 06, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 10/05/2017 13:47 PM (GMT+7)

Nỗi sợ hãi mang tên "Bất tuân luật pháp"

Những sự bất tuân luật pháp giống nhau, một cách có ý thức, khiến các câu chuyện trên trở nên đáng sợ hơn rất nhiều so với hậu quả mà nó gây ra.

Cùng thời điểm xảy ra vụ tai nạn giao thông ở Gia Lai, khi xe tải chạy ngược chiều với tốc độ hơn 100km/h đâm thẳng vào xe khách khiến 13 người tử vong, tại Hà Nội, một nhóm người thoải mái mang hung khí vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bình thản truy tìm đối phương trong số các bệnh nhân đang được cấp cứu để đâm chém.

Nỗi sợ hãi mang tên "Bất tuân luật pháp" - 1

Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng làm 13 người chết, 32 người bị thương. 

Hai câu chuyện rùng mình xảy ra ở cùng thời điểm này có điểm gì chung? Đó là sự bất tuân luật pháp một cách có ý thức. Những nhân vật chính của sự kiện đều thực hiện hành vi bất tuân luật pháp của họ trong một trạng thái có ý thức.

Nhóm côn đồ ở Hà Nội hành động một cách có tổ chức, bình tĩnh xác định đúng đối tượng để ra tay.  Còn ở vụ tai nạn giao thông tại Gia Lai, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng: “Chạy hơn 20km với tốc độ cao, lại chạy ngược chiều như thế là rất không bình thường”.  

Nhưng người tài xế 27 tuổi đó đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe, được xác định không sử dụng ma túy, tức là hoàn toàn có đủ năng lực hành vi và hoàn toàn có thể không bị kích động một cách bất thường.

Những sự bất tuân luật pháp giống nhau, một cách có ý thức, khiến các câu chuyện trên trở nên đáng sợ hơn rất nhiều so với hậu quả mà nó gây ra. Bởi nó cho thấy sự mất an toàn của người dân không phải là điều bất thường nữa.

Điều dễ dàng nhận thấy không chỉ từ hai câu chuyện kinh hoàng ngày 7/5. Một loạt câu chuyện thời sự trong vòng một tháng qua đều có chung những dấu hiệu đó.

Vụ bắt giữ người thi hành công vụ ở Mỹ Đức (Hà Nội); Sau đó là vụ hai mẹ con nhốt giữ 6 cán bộ ở Đồng Nai vừa đưa ra khởi tố hôm 2/5; Tiếp theo là việc một nhóm nhân viên đo đạc dự án đã bị người dân ở Lục Nam chặn lại đưa vào nhà văn hóa để thẩm vấn, dù không bắt giữ nhưng cũng vi phạm quyền tự do đi lại và hoạt động trong khuôn khổ luật pháp.

Tất cả những vụ việc này đều giống nhau ở chỗ, người dân hoàn toàn chủ động bất tuân pháp luật, một cách có ý thức, tức là chủ động không chấp nhận bị điều chỉnh hành vi bởi luật pháp.

Sự phổ biến của những câu chuyện bất tuân pháp luật một cách chủ động, có ý thức là điều đáng sợ. Bởi chúng ta chỉ có thể có được cảm giác an toàn, an tâm khi biết rằng mình đang sống trong một xã hội có luật pháp, và mọi hành vi của con người đều nằm trong sự điều chỉnh của pháp luật. Khi sự điều chỉnh này yếu đi, mỗi cá nhân trong xã hội đều phải đối mặt với việc không biết thế nào để được an toàn.

Đó là một mối lo có thật, một nguy cơ hiện hữu khi mà việc không tuân thủ luật pháp trở nên phổ biến, và được nhìn nhận không đúng mức.

Bởi thế, đã đến lúc thay vì nhìn nhận nguyên nhân của những vụ tai nạn do xe điên, thay vì nhìn nhận những vụ đâm chém trong bệnh viện do một nhóm người manh động, những vụ bắt giữ người trái phép do một bộ phận người dân quá bức xúc, và thiếu nhận thức về pháp luật… đã đến lúc, cần phải cải thiện năng lực thực thi pháp luật để ngăn chặn những hành động bất tuân pháp luật ngay từ trong ý nghĩ.

Phạm Trung Tuyến

Tin đọc nhiều

21/6 - Chuyện "Ngày của mình" Nhà báo ngày này ai cũng vui, từ báo nhỏ tới báo lớn (tức là...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Trang Hạ - Chạy đi, đừng hỏi! Trong mắt nhìn của tôi bây giờ, đàn ông hay đàn bà cũng chỉ...
Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...