Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 10:24 AM (GMT+7)

Phụ nữ: Đã đòi ưu tiên thì đừng mong bình đẳng

Thế nên, phụ nữ Việt Nam khoan hãy đòi hỏi bình đẳng nếu luôn ép buộc mọi người phải ưu tiên mình, ăn uống đàn ông phải trả tiền, tất cả mọi việc đều dùng đến 2 chữ "ưu tiên" và "lady first".

Cuối cùng thì ngoài đường cũng nhộn nhịp kẻ giao hoa, giao quà chạy quanh phố đông và lầm bầm vì kẹt xe, khói bụi như bao mùa lễ hội khác. 

Cuối cùng thì cũng đến 20/10 sau 8/3, ngày của Mẹ, Lễ Vu lan.. 

Tính ra phụ nữ suốt ngày kêu gào bình đẳng giới nhưng có lắm ngày để chúc tụng hơn đàn ông.

Nếu ở Mỹ, thứ tự ưu tiên về quyền bao gồm: trẻ em, người già, phụ nữ, chó rồi mới đến đàn ông thì ngược dòng, phụ nữ Afghanistan, Trung Phi, Congo, Sudan... lại khổ vô cùng vô tận, học vấn của họ hầu hết không có hoặc chưa qua nổi lớp 1. 

Tuổi thọ trung bình là 45, sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại không quá 16%, và 1/5 trẻ em ra đời đều không sống qua tuổi thứ 5.

Với những con số đáng buồn như vậy, mỗi người mẹ này đều ít nhất một lần phải chịu cảnh mất con đầy chua xót. Chưa kể họ thường phải sống đối diện với thảm họa hiếp dâm, bạo hành... Có điều, đấy thuộc về phạm trù khách quan, quy ước xã hội của họ. Chúng ta khó có thể thay đổi được những điều ấy. 

Vậy Việt Nam thì sao? Mỗi năm có hàng tá số liệu thống kê với hàng triệu bé gái bị xâm hại tình dục, những thiếu nữ bị bắt làm vợ ở miền núi, những phụ nữ Việt lang thang xứ người làm gái mại dâm và rất nhiều chị em phải hy sinh ước mơ vì hôn nhân hoặc không được học lên cao bởi bị gia đình ngăn cản, những bà mẹ đơn thân bị khinh rẻ, những phụ nữ bị bạo hành nhưng không dám lên tiếng tố cáo hoặc chịu đựng suốt cả cuộc đời... 

Đồng ý yếu tố xã hội, những tư duy lạc hậu, những ý thức hệ cũ xưa đã khiến phụ nữ bị coi rẻ qua nhiều thế kỷ nhưng mỗi thời đại có những sự tiến bộ về mặt nhân quyền, pháp luật. Chỉ là họ đã chọn không phản kháng!

Với tôi, thời đại mới có nhiều kênh thông tin, kể cả một cô bán cá, chị bán rau, chú nông dân cũng đã dùng đến smartphone với đủ kênh thông tin để tra cứu và tìm kiếm sự giúp sức. 

Tôi nhận thấy phụ nữ thế hệ giao thoa thời bấy giờ đã trở nên tiến bộ vượt bậc, họ có cơ nhiều hội công việc hơn và thu nhập tốt hơn.

Số lượng phụ nữ thành đạt ngồi vào những vị trí chủ chốt trong xã hội đã rõ rệt và tăng dần. 

Những điều đó cho thấy bản thân phụ nữ thế hệ mới đã biết tự cởi bỏ "mạch ngầm" định kiến cũ, tháo đi các nút thắt trong ý thức hệ ngàn đời về vai trò nữ giới. Và với tôi, phụ nữ hay đàn ông đều có 100% quyền quyết định số phận của mình. 

Phụ nữ: Đã đòi ưu tiên thì đừng mong bình đẳng - 1

Bình đẳng giới là điều mà nhiều người hướng tới

Đừng đòi hỏi bình đẳng theo kiểu a-dua đám đông bởi bình đẳng giới là sự thừa nhận và coi trọng như nhau các đặc điểm giống và khác nhau giữa phụ nữ và nam giới.

Là sự chia sẻ công việc tương ứng chứ không phải là sự hoán đổi vai trò của nam, nữ từ thái cực này sang thái cực khác và sự tuyệt đối hóa bằng con số hoặc tỷ lệ 50/50.

Thế nên, phụ nữ Việt Nam khoan hãy đòi hỏi bình đẳng nếu luôn ép buộc mọi người phải ưu tiên mình, ăn uống đàn ông phải trả tiền, tất cả mọi việc đều dùng đến 2 chữ "ưu tiên" và "lady first". Phụ nữ muốn bình đẳng trước hết hãy đặt mình ngang hàng với đàn ông ở mọi phương diện. 

Bản thân tôi cũng sinh ra trong gia đình bạo hành, cũng phải chịu đựng rất nhiều đau khổ. Tôi vượt ra khỏi chốn ao tù đó và tôi chưa bao giờ muốn kêu gọi bình đẳng giới theo kiểu vô vọng như thế.  

Tôi tự cởi bỏ tư duy của mình theo lối mòn và tôi thoát ra nó theo cách tự khẳng định mình. Vì thế, tôi chỉ có thể nhắn nhủ rằng: Phụ nữ hãy làm chủ cuộc đời của mình. 

Tôi không khỏi xót xa khi một chiều đi làm về, góc phố 1 cô bé cỡ 16 tuổi mặt xanh rớt như tàu lá, ôm đứa bé trên tay, nước mắt lưng tròng.

Tôi dừng đèn đỏ, cho em chút tiền mọn và hỏi: Em của em à? Tiếng đáp lọt thỏm giữa bao la còi xe inh ỏi: Dạ không, con em! 

Chạy đi, lòng ruột phổi phèo áng chừng tuột xuống tới thận...

Tuần qua, lướt báo mạng, đọc thấy một cô người mẫu lên sóng trần tình: 36 tuổi và tôi mong mình được làm mẹ trước khi không còn cơ hội.

Mang thai, bạn bè chúc mừng, người cũ lại chối bỏ. Mùi trách móc bay lượn đậm đặc!

Và theo tinh thần báo "lá cải" đăng thì kêu gọi bảo vệ người mẹ can đảm, khổ cực, bất hạnh ấy. 

Từng là chị Linh Ly tư vấn trên webtretho vài năm, từng an ủi, ủy lạo tinh thần hàng ngàn tha nhân, bản thân tôi cũng dẫm gót trên vài cuộc tình với đẩy đủ hỉ nộ, tôi phải thổ lộ rằng mình hoàn toàn vô cảm với câu này: Cô ấy/anh ấy lừa tôi, để lại hậu quả abc gì đó...

Chẳng có con lừa nào đi bằng 2 chân hết. Tình là dài ngày, có diễn ra vài hôm đâu để không kịp trở tay, trở chân mà chỉ kịp... trở dạ. Đầy lời khuyên chân thành nhưng vẫn cố thủ, bịt tai, bịt mắt rồi khi kết quả không như ý thì "hờn" cả thế giới? 

Nói nghe ác độc chứ xui lắm mà bị hiếp dâm thì cũng có 72 giờ đồng hồ để uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Còn nếu bỏ đồ lên giường thì vẫn đủ tỉnh táo để chọn ti tỉ cách ngăn ngừa hậu họa. Và đương nhiên tại sao phải im lặng nếu bị hiếp dâm? Pháp luật để đâu? nhân quyền ở đâu sao không đòi hỏi lẽ phải mà sống trong sợ hãi và cam chịu? 

Nói thật, trẻ con nó khổ lắm, nó không được quyền gì hết ngoài quyền thụ động chào đời và thụ động khổ đau lây. Trẻ con yếu lắm, nó không đủ sức giữ chân ai cả, nó chỉ thật sự cần được sinh ra bởi yêu thương và hợp tác.

Còn đã có sức chơi thì có sức chịu, hãy cho con những gì tốt đẹp nhất và quên việc chì chiết kẻ tội đồ nào đó đi. Người ta không có nghĩa vụ làm theo ý nguyện và mưu cầu của mình đâu....

Đàn bà tính cách càng trượng phu, càng quân tử thì số kiếp càng truân chuyên vì sống trái với quy tắc tâm linh…

Càng gồng mình cứng rắn, vũ trụ càng gửi ảm đạm sâu thẳm tới tâm can. Nhưng chọn rồi! Yếu mạnh gì cũng phải đi hết kiếp...  Thôi thì ráng mạnh mà sống qua ngày! Hãy làm đàn bà trượng phu và đừng có gào lên đòi bình đẳng giới khi mà bản thân không tự nắm giữ vận mệnh của mình trước. 

Tôi viết cho phụ nữ ngày 20.10 vì tôi là phụ nữ! 

H.T

Tin đọc nhiều

Những quả trứng rạc rời Xưa mẹ Âu Cơ sinh trăm trứng, nở trăm con, chia nhau cai...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
“Tùng dinh dinh” và “ánh đèn ông sao” đầu tiên “Từ Tết Trung thu 1945 ấy, đã xuất hiện các giá trị văn hóa...