Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/06/2019 18:00 PM (GMT+7)

Rượu bia tới bến?

Phong tục lâu nay thế, cả đời mình mới mời khách khứa một lần, không dọn bia, rượu coi chừng lại bị trách móc là tiết kiệm.

Hôm rồi, tôi hơi ngạc nhiên khi nghe tin lần đầu tiên tại tỉnh Bình Phước có một đám cưới không bia, rượu. Đám cưới tổ chức ngày 29/5, tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú.

Lâu nay, người miền Nam đã mời khách đến dự tiệc rượu chúc phúc thì riêng khoản uống là cứ phải xả láng mới vui. Khách còn uống, chủ còn sẵn sàng phục vụ tới bến, nhất là mấy đám cưới tổ chức tại nhà. Có khi chủ say thì khách tự phục vụ lấy, tự mua bia rượu về uống tiếp từ trưa tới chiều, từ chiều đến sáng là thường. Cho nên, chuyện đám cưới không có bia rượu thì đúng là một sự lạ. Không rượu bia dĩ nhiên ăn uống, hát hò xong thì tan tiệc, ai về nhà đó. 

Rượu bia tới bến? - 1

Ảnh minh họa.

Nhưng nói cho đúng thì lâu nay kể cũng khá nhiều đám cưới tổ chức đãi tiệc không bia, rượu. Dạo cuối năm 2013, ông Võ Minh Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - tổ chức cưới vợ cho con trai út và cũng đãi tiệc không có bia, rượu. Cùng năm đó, trước đám cưới con ông Chiến hình như 10 tháng, vị chủ tịch UBND tỉnh này cũng tổ chức đám cưới cho con gái và đãi tiệc không bia, rượu. Thời điểm ấy, với tôi, nghe thế thì rất lạ.

Mới năm kia nữa, cô bạn vợ tôi từ Nhật Bản về mời dự đám 100 ngày mất của cha cô ấy ở Tân Trụ, Long An. Mới nghe, tôi đã rất ngại vì dân xứ đó nhậu rất cừ, nhiều người nhậu và nhậu ngày này qua ngày khác là thường, với khách quí thì thường là mời uống đến độ không uống được nữa mới nghỉ.

Nhưng tôi đã bất ngờ khi nhà cô bạn này tổ chức đãi khách bằng một tiệc chay, dù gia đình không ai là Phật tử. Món ăn dọn lên thấy đủ súp lót dạ, gỏi, rồi đến các món chiên, hấp, xào, nướng, sau cùng vẫn có nồi lẩu bốc khói với rau xanh nhìn mát cả mắt. Nước uống là các thứ nước trái cây, có nước ngọt, nước suối, ai thích gì cứ chọn.

Tôi không ăn chay bao giờ nên lạ miệng, dễ ăn, ăn đến no thì thôi. Mà đâu riêng tôi, nhìn quanh thấy bàn nào cũng gọn gàng, sạch sẽ. Ăn xong thì tráng miệng với chè hạt sen. No, vui, không thấy ai thắc mắc gì. Đến người lạ lẫm với ăn chay như tôi cũng chỉ thấy khang khác, ấy là trong ý nghĩ, rằng sao ở xứ này mà “cai” được bia, rượu hay thế.

Cái đám 100 ngày đó tất nhiên là không ồn ào như những tiệc cưới hay đám giỗ mà tôi thường thấy. Không bia, rượu thì không có người say, cũng không có bay chai bay ly, bay ghế bay bàn. Không say ai cũng nói năng chừng mực. Ăn uống xong, chúng tôi quay lại TP.HCM bình yên vô sự.

Tôi thì đã mấy năm nay chọn cách dùng Uber, Grab mà đến đám cưới, đám giỗ để lỡ không từ chối được mà cứ phải làm vài ly thì cũng an toàn đường về. Cực chẳng đã phải chạy xe đến dự tiệc thì chỉ nâng ly rồi nhấp môi cho phải phép.

Nhưng ngẫm cho cùng, đám cưới hay đám giỗ mà có bia, rượu thì vẫn không đáng ngại bằng cái lệ trăm phần trăm. Ăn nhậu ở đâu cũng thế, chẳng riêng đám cưới hay đám giỗ, cứ bắt phải cụng hết ly, trăm phần trăm cho đều nhau thì không say mới lạ. Chưa kể đến nhiều đám tiệc, thấy chủ nhà hô hào vợ con nấu nấu nướng nướng, tíu ta tíu tít vã cả mồ hôi. Đến lúc vào cuộc chỉ toàn thấy uống, cứ trăm phần trăm lớp nọ đến lớp kia. Tàn cuộc vẫn thấy đồ ăn tràn lan, thấy mà xót. Mà khi đã “ba hột” vào rồi thì thân mạng mình còn chẳng quí, nói gì đến vợ con hay người dưng thiên hạ.

Rượu bia tới bến? - 2

Việt Nam là quốc gia có mức độ tiêu thu rượu bia cao ở châu Á

Lại nói chuyện hôm rồi lên Bình Phước, gặp mấy vị đã dự cái đám cưới ở huyện Đồng Phú ấy, hỏi các ông thấy thế nào, tất thảy đều kể là cũng thấy hơi là lạ chứ không sao cả. Lại hỏi thế giờ gia đình các ông tổ chức đám cưới có dám làm như họ không? Tất thảy đều chần chừ. Có ông nói cưới con thì để con nó quyết. Ông khác bảo thôi thì phong tục lâu nay thế, cả đời mình mới mời khách khứa một lần, không dọn bia, rượu coi chừng lại bị trách móc là tiết kiệm.

Nói thế thì đủ biết là vấn đề dễ mà không dễ, có khi chỉ là vì ngại tiếng đời. Thôi thì ai mạnh dạn tiên phong làm được là tốt, rất nên khuyến khích.

Mấy hôm nay, dư luận dậy sóng khi có đến phân nửa đại biểu Quốc hội không đồng ý thông qua cả 2 phương án đặt ra trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia. Phương án 1 qui định "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn". Phương án 2 là "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông".

Rượu bia tới bến? - 3

Kết quả bỏ phiếu lần 2 về quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng độ cồn.

Mới nghe qua, rất nhiều người đã tỏ ra bức xúc, thậm chí có người còn phẫn nộ đến mức cho rằng Quốc hội đã thông qua luật "tự do uống rượu khi lái xe". Và nhiều tay bợm nhậu hùng hồn từ chối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn vì "Quốc hội đã cho phép".

Trên thực tế, hai phương án đưa ra để Quốc hội cho ý kiến bằng hình thức bấm nút là nhằm hoàn thiện dự thảo luật "Phòng chống tác hại rượu bia" chứ không phải để thông qua dự luật này.

Pháp luật Việt Nam hiện hành đã có quy định rất cụ thể về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, đối với phương tiện ôtô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia.

Cụ thể, điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 (luật hiện hành) đã có quy định cấm “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” và “người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở". 

Như vậy, dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia đã có sự chồng chéo với Luật Giao thông đường bộ. Việc luật khắc nhau này thì phải hỏi cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật Phòng chống tác hại rượu bia là Bộ Y tế và nơi thẩm tra dự luật này là Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội.

Dự thảo Luật đã được bàn bạc, tranh cãi suốt nhiều năm qua mà vẫn mạnh ai nấy... hiểu, gây ra nhiều phản ứng trái chiều thì có lẽ Quốc hội nên xem xét lại cách làm luật và cơ quan trình dự luật này. 

Cuối cùng, đã là Luật Phòng chống tác hại rượu, bia thì quan trọng nhất là phòng, chống trước những hung họa do bia rượu gây ra chứ không chỉ chăm chăm đợi xử lí những việc đã rồi. 

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Người trọn đời với thép Tên ông là Hoàng Bình. Ông là một trong số 21 người được...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...