Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 00:42 AM (GMT+7)

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy

Những em bé Cần Giờ, anh thợ điện Sài Gòn hay chàng sinh viên làm phi thuyền… cũng như hàng triệu, hàng triệu người Việt khác đang dấn thân vào con đường sáng tạo bằng những cách riêng của mình.

Khi những em học sinh lớp 4 ở Cần Giờ kết năm chai nhựa rỗng, loại 1,5 lít đựng nước ngọt, thành chiếc phao an toàn, giúp các em bơi qua sông, nhiều người đã cười và nói: Trò trẻ con.

Khi anh thợ điện Sài Gòn bỏ mấy trăm triệu đồng làm ra chiếc ô tô chạy điện cho riêng mình, nhiều người bình luận: Không kinh tế chút nào. Xe cũng không đẹp nữa.

Khi chàng sinh viên Phạm Gia Vinh dấn thân vào việc chế tạo một phi thuyền, nhiều người đã nói em viển vông. Đến khi phi thuyền bay thử thành công ở Singapore hay Ấn Độ, những người ấy lại nói: Tây làm mãi rồi…

Tây đã làm, còn ta thì sao?

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy - 1

Sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo. Những em bé Cần Giờ, anh thợ điện Sài Gòn hay chàng sinh viên làm phi thuyền… cũng như hàng triệu, hàng triệu người Việt khác đang dấn thân vào con đường sáng tạo bằng những cách riêng của mình. Những con người, với trí tưởng tượng phong phú, niềm khát khao tìm kiếm điều mới mẻ, đã dám mơ tới những điều khác biệt và hiệu quả hơn.

Đổi mới sáng tạo đang là lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam. Cụm từ này cũng được nhắc đến liên tục, xuất hiện ở mọi nơi… nhưng có vẻ số đông trong xã hội chưa sẵn sàng cho việc tiếp nhận và khuyến khích những điều mới mẻ và khác biệt so với những gì đã biết trước đó.

Trong trường học, khả năng cảm thụ văn học được đánh giá theo mức thuộc lòng các bài văn mẫu. Với toán học, chúng ta chưa sẵn sàng cho việc một bài toán được giải theo nhiều cách. Những đứa trẻ hay thắc mắc hoặc đặt câu hỏi phản biện thường không được hoan nghênh. Khi vào đời, họ dễ được tin cậy nếu làm theo những điều được chỉ bảo… Việc số đông đang suy nghĩ và hành động một cách “đóng khung” vô hình chung đã hạn chế sự đổi mới sáng tạo 

Chúng ta đang cần một môi trường thuận lợi, ươm mầm và khuyến khích tạo ra những thứ khác biệt và hiệu quả hơn cái cũ.

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy - 2

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phân các nền kinh tế trên thế giới thành 3 bậc phát triển. Các nước ở bậc thứ nhất phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên. Các nước ở bậc thứ hai phát triển dựa vào năng suất. Các nước ở bậc thứ ba phát triển dựa vào sáng tạo. Không ngạc nhiên khi thấy các nước phát triển hàng đầu của thế giới đều có mặt ở bậc thứ ba.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong nhóm 38 nền kinh tế vẫn đang ở bậc thứ nhất – phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên. 

Một trường hợp đáng suy ngẫm là Israel. Mới lập quốc cách đây 60 năm, với vô vàn khó khăn do chiến tranh liên miên, cấm vận ngặt nghèo, đất đai khô cằn, không có tài nguyên… nhưng Israel lại đang nằm trong bậc phát triển thứ ba. Quốc gia nhỏ bé này đang dẫn đầu thế giới về công nghệ cao, khởi nghiệp công nghệ, hay thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Có thể là tình cờ, nhưng ba điểm mạnh nhất của Israel lại chính là ba điểm yếu nhất của Việt Nam.

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy - 3

Mặc dù chỉ chiếm 0,02% dân số thế giới, nhưng người Do Thái lại đại diện cho hơn 10% người trong danh sách Fobes 400 người giàu nhất địa cầu, hơn 10% danh sánh CEO của 500 hãng lớn nhất thế giới theo bình chọn của Fortune và khoảng 30% người dành giải Nobel.

Dân tộc Do Thái sản sinh ra rất nhiều cá nhân kiệt xuất trong lĩnh vực khoa học, y học, kĩ thuật, nghệ thuật, vật lý… như nhà vật lý thiên tài Albert Einstein, nhà tâm lý học Sigmund Freud, thiên tài hoá học Marie Curie, cựu thống đốc tài ba ngân hàng Hoa Kỳ Alan Greenspan, kì thủ Garry Kasparov, Bloomberg (thị trưởng New York) hay nhà đầu tư tài ba George Soros….

Thực tế cho thấy người Việt chúng ta không hề kém. Ở môi trường thuận lợi, những người con đất Việt có thể làm được những điều khiến cả thế giới phải ngả mũ bái phục. 

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy - 4

Đó là ông Đỗ Đức Cường, cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Mỹ. 

Đó là Tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Phương pháp tách tế bào da từ mang dây rốn giúp chữa lành các vết thương về da do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ, thậm chí là chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh đó, tế bào gốc màng dây rốn phù hợp cho ghép tế bào gốc đồng loại mà không phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch do có tính kháng nguyên và miễn dịch thấp nên khả năng thải ghép thấp. Hiện nay, công nghệ này được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. 

Đó là Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng đã sáng chế dùng công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn thạch tín (asen) trong nước. Phát minh này đã giúp Cộng hòa Séc làm sạch các khu vực bị ô nhiễm của các nhà máy nhiệt điện, mỏ than khiến nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín, được nhiều nước châu Âu khác đánh giá cao….

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào khả năng đổi mới sáng tạo của người Việt Nam: Nguyễn Du đã sáng tạo ra Truyện Kiều. Những người nông dân đồng bằng sông Hồng, với đôi bàn tay cần cù, óc thông minh và ý chí không dễ bị khuất phục, đã tạo nên những con đê trị thủy vươn dài khắp hai bờ các dòng sông. 

Cũng những con người ấy, với lòng quyết tâm và sức sáng tạo vô bờ, đã tạo nên hệ thống kênh đào dẫn nước giăng khắp đồng bằng sông Cửu Long, nối những con sông, con rạch tự nhiên thành mạng lưới thủy lợi và vận tải thủy khổng lồ, phục vụ công cuộc chinh phục đất phương Nam. Những vũ khí cũ kỹ, thô sơ, nhưng khi được trao vào tay người Việt, nó trở nên mạnh mẽ, hiệu quả vô cùng bởi sự sáng tạo, làm khiếp sợ mọi kẻ thù….

Năm 1986, tư duy và trí tuệ đổi mới sáng tạo của người Việt Nam cùng lòng quyết tâm và sự đoàn kết đã mở ra con đường đưa nước Việt, từ chỗ đói nghèo, kiệt quệ bởi chiến tranh đằng đẵng, trở thành một quốc gia có vị thế trong khu vực và trên thế giới…

Ươm mầm "Cây Sáng tạo" cho hạnh phúc no đầy - 5

Sức sáng tạo của người Việt là vô bờ bến. Khát vọng và quyết tâm của người Việt là không giới hạn.

Xuân đã về ngoài kia, trên chồi non lộc biếc, trong trời đất giao hòa và trên những nét mặt hân hoan của triệu triệu người con nước Việt. Mùa Xuân, mùa của ươm mầm, sinh sôi, mùa khởi đầu cho sự phát triển không ngừng. “Cây Sáng tạo” đang chờ đợi để được tắm đủ nắng, tưới đủ nước, để cùng với sức Xuân phơi phới đâm chồi nảy lộc và hứa hẹn ngày đơm hoa kết trái.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Quan nhất thời, dân vạn đại Làm quan chỉ có thời hạn nhất định, vì vậy được lòng cấp...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...