Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/01/2020 16:45 PM (GMT+7)

Về nơi Đức Phật đản sinh

Lumbini (Lâm Tỳ Ni), khu rừng xinh đẹp nơi Đức Phật đản sinh và thành Kapilavastu (Ca Tì La Vệ), nơi Đức Phật sống cho đến năm 29 tuổi, trước khi Người bước chân đi tìm đạo, ngày nay đã trở thành những phế tích.

Con đường tìm về dấu chân Phật của chúng tôi bắt đầu từ thánh tích mang ý nghĩa khởi nguồn trong “tứ thánh tích” gắn liền với Phật giáo. Đó là Lâm Tỳ Ni, nơi hoàng hậu Maya Devi hạ sinh Siddhartha Gautama (Tất Đạt Đa Cồ Đàm) - người sau này trở thành Phật Thích Ca và khai sinh ra Phật giáo.

Cây bồ đề linh thiêng

Lumbini đón chúng tôi bằng tiếng tụng kinh vang vọng của hàng trăm vị tăng ni vào một buổi chiều tối, đúng thời điểm Đức Phật đản sinh cách đây 2.500 năm. Trước khi đến Nepal, những người bạn say mê Phật giáo đã dặn tôi nhớ tới bên cây bồ đề ở Lumbini, đi “nhiễu” 13 vòng xung quanh hoặc ngồi thiền an yên dưới gốc cây để cảm nhận nguồn năng lượng nguyên sơ của nơi khởi đầu một tôn giáo có vị trí vô cùng quan trọng. Chúng tôi không ngờ được rằng cảm giác tự do trong tâm thức, sự nhẹ nhõm, buông bỏ đã được gợi mở chỉ sau ít giờ lưu lại Lumbini.

Về nơi Đức Phật đản sinh - 1

Đền thờ Hoàng hậu Maya Devi trong khuôn viên Lumbini

Cách biên giới Ấn Độ gần 40km, vào thời Đức Phật tại thế, Lumbini là một khu rừng xinh đẹp, tràn đầy màu xanh. Theo các tài liệu về Phật giáo, Siddhartha Gautama được đản sinh vào thế kỷ thứ VI trước CN tại khu rừng rậm rạp này khi hoàng hậu Maya Devi đang trên đường đi về vương quốc Shakya có kinh thành thành là Kapilavastu, nơi cha Đức Phật lúc đó là hoàng đế.

Hướng dẫn viên du lịch người Nepal kể, trong một dịp nhà vua cho phép giữ nhân lễ cầu mưa, hoàng hậu Maya nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà, vòi cuốn hoa sen lớn màu trắng, từ trên trời bay xuống chui vào hông phải của bà, đem theo cảm giác sáng chói như ánh trăng rằm. “Thời điểm hoàng hậu hạ sinh hoàng tử, xung quanh có rất nhiều hiện tượng cát tường. Bầu trời xuất hiện ánh sáng lạ. Vị hoàng tử và cũng là Thái tử của vương quốc Shakya vừa sinh ra đã bước 7 bước trên mặt đất và tạo thành hình bông hoa sen. Lòng bàn chân ngài có hình bánh xe ngàn căm (bánh xe Chuyển Pháp Luân) và 32 tướng tốt. Các nhà tiên tri Bà La Môn dự báo thái tử không phải người bình thường mà sẽ thành đấng thế tôn mang lại giáo pháp cho thế gian” - hướng dẫn viên tóm tắt.

Hiện nay, khuôn viên Lâm Tỳ Ni được thiết kế gồm 3 khu vực, bao gồm nơi được cho là nơi ra đời của Đức Phật, đền thờ hoàng hậu Maya và quần thể rất nhiều tu viện, chùa của các quốc gia như Camuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Năm 1997, UNESCO chính thức thừa nhận Lumbini là Di sản Văn hóa thế giới. Từ đó đến nay, thánh tích này đã được khai quật, trùng tu và tôn tạo nhiều lần. Chính quyền Nepal cũng nghiêm cấm xây dựng nhà hàng, khách sạn, cửa hàng xung quanh khu vực này bởi lo sợ phá hỏng không gian văn hóa Phật giáo linh thiêng và có giá trị đặc biệt. Dẫu vậy, khu vườn xinh đẹp Lumbini tọa lạc dưới chân dãy Himalaya hùng vĩ, nơi chứng kiến Đức Phật chào đời trong truyền thuyết ngày nào, nay chỉ còn là tàn tích.

Nơi thái tử bước chân đi tìm đạo

Trở lại câu chuyện hoàng hậu Maya hạ sinh Siddhartha, nhà vua Suddhodana khi đó rất lo lắng. Cũng bởi lời tiên đoán Thái tử sẽ bỏ đi tu hành và trở thành một vị toàn tri “sau khi thấy một người già, một người bệnh, một xác chết và một sa môn” mà vua Suddhodana đã tìm đủ mọi cách giữ Siddhartha trong hoàng cung để ngài không bao giờ phải nhìn thấy những cảnh khổ đau, bệnh tật, già nua hay chết chóc.

Về nơi Đức Phật đản sinh - 2

Các tăng ni cầu kinh dưới tán cây bồ đề

Nhưng chính từ cửa phía Tây của thành Kapilavastu, vào năm 29 tuổi, khi đã lập gia đình và có 2 người con, Thái tử Siddhartha bước ra và tận mắt chứng kiến cũng như rung động sâu sắc với những đau khổ của chúng sinh. Từ đó, ngài bắt đầu trăn trở tìm một con đường giải thoát khỏi những đau khổ đó.

Con đường đi tìm đạo của ngài kéo dài 6 năm và đạt được thành tựu vào năm 35 tuổi. Ngài đã trải qua từ giai đoạn hoang mang khi chưa thể tìm ra con đường đến lúc dấn thân theo lối tu khổ hạnh và phát hiện ra chân lý “cơ thể cũng như đền đài, không được khang trang thì không thể có nơi phát triển và sinh trưởng được những hạt giống tâm linh từ bi”. Cuối cùng, ngài thay đổi hoàn toàn tư tưởng để có thể định hình được giáo pháp mà sau này trở thành nguồn gốc của Phật giáo.

“Từ kinh thành Kapilavastu này, Thái tử đã từ bỏ ngai vị, vợ con, gia đình… để trở thành một người xuất gia và có rất nhiều đệ tử đi theo. Sau này, chính ngài đã thuyết giảng cho cả gia đình và giác ngộ hoàng gia đi theo con đường của Đức Phật” - những câu chuyện không chỉ hướng dẫn viên mà bất cứ người dân Nepal nào cũng thuộc làu.

Phế tích Kapilavastu nay chỉ còn là một bãi đất trống với một vài nền tích được tôn tạo và nhiều gốc cổ thụ tươi xanh. Qua nhiều thế kỷ bị lãng quên, mãi tới những năm 1960, các nhà khảo cổ và lịch sử mới phát hiện ra phế tích này. Chôn vùi dưới nền đất là những trầm tích văn hóa rực rỡ một thời và không dễ khôi phục lại. Bởi vậy, chính quyền Nepal với trình độ phát triển còn hạn chế đã quyết định giữ nguyên trạng kinh thành với tất cả những dấu vết vùi lấp qua nhiều biến cố lịch sử. Đến năm 2002, quốc gia nhỏ bé bên cạnh Ấn Độ mới bắt đầu quy hoạch lại nơi này để du khách tới thăm quan.

Phương Nhung

Tin đọc nhiều

Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Khi con người chinh phục thế giới Không phải lúc nào sự hiện diện của con người đến những vùng...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Luật sư Phan Anh: Tấm lòng sáng tựa sao Khuê Con đường làm chính trị của luật sư Phan Anh rất đặc biệt,...