Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 23:13 PM (GMT+7)

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có những chia sẻ thú vị về 10 năm may áo dài cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong số các nữ chính khách tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bà Kim Ngân để lại ấn tượng nổi bật với sự sắc sảo, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng luôn duyên dáng, đằm thắm. Hình ảnh nữ Chủ tịch Quốc hội trong tà áo dài dân tộc luôn ghi dấu ấn đẹp trong lòng người dân.

Người đã có nhiều năm gắn bó và là NTK làm nên những mẫu áo dài sang trọng cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là anh Đỗ Trịnh Hoài Nam. Anh là nhà thiết kế áo dài nổi tiếng và mang đậm dấu ấn cá nhân trong từng đường nét.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 1

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong lễ tuyên thệ với mẫu áo dài nhung nổi bật với 2 màu đặc trưng của quốc kỳ.

Hơn hai mươi năm trong lĩnh vực thời trang, với nhiều thành công và nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế: Giải Ba cuộc thi Mẫu thời trang Việt Nam lần thứ 5, Giải chất liệu trong Cuộc thi Grandprix 2004, tham dự chung kết giải Mercedes Benz thời trang Châu Á, …

Từ năm 2005 đến nay, Đỗ Trịnh Hoài Nam thường xuyên tổ chức Fashion Show xuân hè, thu đông, tham dự triển lãm thời trang quốc tế của các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Mới gần đây, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Âu, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã giới thiệu bộ sưu tập của mình tại Italia và Pháp. Ngoài ra, anh còn có rất nhiều hoạt động thời trang trong Hội đồng Ý – Việt. 

Cùng nghe những chia sẻ của Đỗ Trịnh Hoài Nam về nghề và cơ duyên trở thành người thiết kế cho Chủ tịch Quốc hội và nhiều vị chính khách khác.

- Con đường nào đưa anh đến với nghề thiết kế thời trang?

Bộ phim "Đơn giản tôi là Maria" - bộ phim đó ảnh hưởng đến rất nhiều NTK, trong đó có tôi. Tôi chính thức mơ ước làm việc trong ngành thời trang từ đó.

Năm học lớp 10, khi lựa chọn học nghề, tôi đã chọn nghề may trong khi cả lớp chọn nghề điện.

Do điều kiện khó khăn và là thời kỳ bao cấp, tôi tự cắt mẫu rập cho mình bằng giấy xi măng. Lấy quần áo cũ và đồ bảo hộ lao động, đồ của anh chị ra để cắt may. Lúc đó chỉ với mục đích kiếm tiền nhưng sau này tôi dần có sự đam mê và đi làm thuê tại các làng nghề Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế học cắt may, từ đó có tiền mua vải.

Thích mặc đẹp là yếu tố quan trọng đưa tôi đến với nghề. Trong lúc làm nghề gặp rất nhiều khó khăn.  Cho đến năm 2000, tôi quyết định thi Mỹ Thuật Công Nghiệp, từ đó chính thức được đào tạo bài bản.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 2

Chân dung người sáng tạo nên những mẫu áo dài đặc sắc và nổi bật của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

- Cơ duyên nào khiến anh được tin tưởng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi thường xuyên xuất hiện với những mẫu áo dài của anh trong những sự kiện trong đại của dân tộc?

Năm 2006 tôi may mắn nhận được sự tin tưởng của nhiều đại biểu quốc hội. Hồi đó, các đại biểu quốc hội chỉ mặc quần áo, không ai mặc váy. Hôm đó, có chị Hảo là Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương là khách hàng của tôi mặc 1 bộ đầm liền khoác ngoài vest. Trong giờ nghỉ giải lao, chị trở thành tâm điểm của mọi người, trong đó có chị Kim Ngân (nay là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân).

Sau đó, chị Kim Ngân tìm đến tôi và bộ áo dài đầu tiên thực hiện cho chị lấy ý tưởng từ tranh Picasso. Thường tất cả các bộ tôi thiết kế cho nữ Chủ tịch Kim Ngân đều được nghiên cứu rất kỹ. Mỗi năm ra BST mới đều có mẫu dành cho chị.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 3

Mẫu áo dài đầu tiên Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân lấy ý tưởng từ tranh Picasso được đính kết công phu.

- Chắc hẳn anh phải gặp nhiều áp lực khi thiết kế đồ cho nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như các nữ chính khách?

Đây là nguyên tắc về sự thấu hiểu, không chỉ riêng đối với các chính khách mà bất cứ người nào cũng cần hiểu về hoàn cảnh, khi nào, ở đâu của bộ trang phục. Không đặt cái tôi của mình lên quá cao và quan trọng là hiểu được cá tính của khách hàng.

- Thường những thiết kế của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều do anh tự do sáng tạo hay thực hiện dựa trên ý tưởng và yêu cầu của nữ Chủ tịch?

Tôi gọi những thiết kế như một tác phẩm, nữ Chủ tịch Quốc hội là nguồn cảm hướng. Khó khăn thì có nhưng khi đam mê thì mọi thứ nhẹ nhàng và thăng hoa hơn rất nhiều. Từ những buổi trò chuyện, tiếp xúc với chị Kim Ngân, tôi có cảm hứng và tự do sáng tác theo ý và được sự tin tưởng hoàn toàn từ nữ Chủ tịch.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 4

 Chủ tịch Quốc hội  tự tin trước những chính khách nước ngoài.

- Trung bình mỗi mẫu thiết kế áo dài anh thực hiện cho Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mất bao nhiêu thời gian?

Không chỉ những mẫu dành cho chị Kim Ngân, tất cả các mẫu phần nghiên cứu thường mất từ nửa năm cho đến 1 năm. Các công nghệ, máy móc, kỹ thuật, … Mỗi BST đều có công nghệ mới, có bộ thêu mất đến 6, 7 tháng. Các hoạ tiết đều cần tạo khuôn hoàn toàn bằng tay. Và đặc biệt mỗi thiết kế tôi chỉ làm 1 chiếc duy nhất. Bên cạnh những mẫu cầu kỳ thì có những mẫu đơn giản hơn chỉ mất 1 tháng.

- Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có BST áo dài rất đa dạng và phong phú, anh đã góp vào BST của bà bao nhiêu mẫu?

Thật sự là không thể đếm hết, 10 năm thiết kế cho chị là cả một quá trình. Mỗi năm tôi làm vài bộ áo dài và chục bộ vest. Nó là cảm hứng, là đam mê.

- Hầu hết những mẫu áo dài của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Kim Ngân đều được làm từ chất liệu nhung, tại sao anh thường sử dụng chất liệu này?

Những bộ dành cho chính khách hay những sự kiện đặc biệt thường hay sử dụng chất liệu nhung. Nhung phối với vải tafta, tafta là màu nổi bật và hoạ tiết, nhung làm nền.

Khi nghiên cứu, tôi nhận thấy các cửa hàng vàng thường để trang sức trên chất liệu nhung, nhung tạo cảm giác mọi thứ sang trọng hơn, tinh tế và lung linh. Vẫn với cái tứ đó, khi đặt nhung vào các chất liệu, hoa văn nó sẽ tôn mọi thứ đẹp và hoàn hảo hơn, đây là tính thiết kế.

Còn về tính công năng, nhưng người trung tuổi mặc đồ gò bó rất khó chịu, thích mặc đồ thoải mái. Tôi chọn chất liệu nhung co giãn để may áo dài, tuy nhiên nhung co giãn sẽ để lộ và lằn người nên sẽ bị béo. Vì thế tôi chọn tafta để phối để tạo khối thon gọn và che được nhược điểm cho người mặc.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 5

Những mẫu áo dài của Chủ tịch Quốc hội hầu hết được thiết kế từ chất liệu nhung sang trọng.

- Thiết kế đa dạng và phong phú các dòng sản phẩm nhưng anh được yêu thích và nhớ tới nhiều nhất với áo dài, tại sao anh lại có tình yêu và đam mê đặc biệt với quốc phục?

Quá trình làm đồ nữ, nam, may đo kết hợp với thiết kế, tôi đã cho ra nhiều dòng sản phẩm. Hàng năm, tôi ra những BST mang tính định hướng. Nhưng đặc biệt và niềm đam mê mạnh mẽ nhất là áo dài. Áo dài mang nhiều nét truyền thống, sau nhiều biến đổi lịch sử và cách tân thì những xu hướng mới được tạo ra.

Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu và sáng tạo với áo dài. Các NTK đều có quan điểm riêng về quốc phục. Tôi luôn quan tâm đến hoàn cảnh và người mặc để tạo ra những mẫu áo phù hợp. Ví dụ áo dài của một vị chính khách khi tiếp xúc với nước ngoài phải mang tính dân tộc nhưng vẫn có nét văn hoá nước ngoài để hội nhập.

Với tôi áo dài như một bản giao hưởng giúp tôi sáng tạo và đam mê, thăng hoa trong nghệ thuật.

- Anh có lo sợ một ngày nguồn cảm hứng sẽ bị cạn kiệt và không còn ý tưởng để tạo nên những mẫu thiết kế ấn tượng?

Với tôi, nguồn cảm hứng nhiều nhất đến từ chính những khách hàng, trò chuyện và nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vẻ đẹp từ cử chỉ, ánh mắt, lời nói, …

Có những người giống nhau về phom dáng nhưng khi mặc cùng 1 bộ đồ lại toát ra phong thái hoàn toàn khác. Chính vẻ đẹp bên trong là điều tôi luôn lưu tâm để tạo ta những thiết kế thật sự phù hợp với khách hàng.

- Cảm ơn về những chia sẻ của anh, chúc anh ngày càng thành công hơn!

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 6

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân diện mẫu áo vest thanh lịch trong show kỷ niệm 20 năm thương hiệu của Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 7

Ngoài những mẫu áo dài, các bộ áo vest được thiết kế tỉ mỉ cũng được Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân thường xuyên lựa chọn.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 8

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong những ngày đầu tin tưởng NTK Đỗ Trinh Hoài Nam.

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 9

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 10

Bí mật sau tà áo dài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân - 11

Trong những sự kiện quan trọng và mang tính quốc gia, Chủ tịch Quốc hội thường lựa chọn áo dài nhung sang trọng.

Bảo Ngọc

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mẹ chồng nàng dâu: Cảm động nàng dâu thảo Phim là câu chuyện gia đình ý nghĩa, đầy nhân văn và thấm...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Bài mục