Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:27 PM (GMT+7)

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học

Một người thợ mộc ở Mỹ đã dành số tiền tiết kiệm lên tới 3 triệu USD của mình, để chi trả cho 33 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được học đại học, dù không hề quen biết.

Ông Dale Schroeder không có con, vì vậy ông đã để lại tiền tiết kiệm của mình cho một quỹ dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và không đủ khả năng chi trả học phí đại học, ở quê nhà của ông, thị trấn Iowa, Mỹ.

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học - 1

 Ông Dale Schroeder đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm trong suốt cuộc đời mình, để giúp đỡ bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được học đại học.

Khi ông còn sống, người dân trong vùng chỉ thấy một Dale Schroeder ăn vận hai cặp quần jean và một chiếc xe tải Chevrolet rỉ sét, nhưng ít ai ngờ, ông đã lặng lẽ tích lũy được 3 triệu USD tiền tiết kiệm, để thành lập một quỹ dành cho sinh viên nghèo hiếu học ở bang Iowa.

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học - 2

Ông Dale Schroeder trong một chuyến đi đến Branson, Missouri.

Ông Schroeder lớn lên nghèo khó và không bao giờ có thể đi học đại học. Người thợ mộc không kết hôn hay có con, vì vậy ngay trước khi qua đời năm 2005, ông đã nhờ đến sự giúp đỡ của những người bạn, trong đó có luật sư Steve Nielsen, để thảo luận về những gì cần làm với tiền tiết kiệm của mình.

“Dale muốn giúp đỡ những đứa trẻ giống như ông ấy thủa xưa, những sinh viên chỉ có cơ hội đi học đại học khi có sự hỗ trợ”, luật sư Mr Nielsen nói. Vị luật sư kể lại: “Tôi đã hỏi Dale: Chúng ta có bao nhiêu? Và ông ấy nói: “Ồ, chỉ khoảng 3 triệu USD thôi”. Tôi bất ngờ đến mức suýt ngã khỏi ghế”.

Hầu hết số tiền đó đã được chuyển vào quỹ học bổng mang tên ông - quỹ Schroeder, nhằm giúp các giáo viên, bác sĩ và nhà trị liệu tương lai thực hiện ước mơ tiếp tục học lên cao hơn.

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học - 3

Số tiền của ông đã được dành tặng cho cho 33 người thụ hưởng trong 14 năm qua.

Bây giờ, quỹ đã hết, sau khi dành tặng những khoản tiền cho 33 người thụ hưởng trong 14 năm đã qua. Những sinh viên năm nào luôn tự coi mình là con của Dale, họ đều đã hứa sẽ tiếp tục gây dựng quỹ này.

“Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là tinh thần uống nước nhớ nguồn”, luật sư Nielsen nói. “Bạn không thể trả lại số tiền theo nghĩa đen vì Dale đã mất. Nhưng hãy luôn nhớ tới ông ấy và tiếp tục tinh thần của Dale”.

Thương Huyền (Theo CBS News)

Tin đọc nhiều

12 sai lầm của phụ huynh dễ khiến con gặp khó khăn khi trưởng thành Ép con chọn nghề nghiệp quá sớm, không cho con tranh luận,...
Bỏ điểm kiểm tra một tiết ở cấp THCS và THPT Theo dự thảo, kiểm tra định kỳ ở cấp THCS, THPT sẽ giới hạn...
TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 37,5 điểm THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường có điểm chuẩn nguyện vọng...
Từ trường làng đến nhân viên Amazon Ở nông thôn việc đi du học là một ước mơ khá xa vời, nhưng...