Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 16/02/2020 17:51 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt

Ngoài ra, việc GS Vũ Ngọc Tâm giành giải thưởng nghiên cứu khoa học danh giá tại Mỹ cũng là một sự kiện KHCN đáng chú ý tuần qua.

1. Giáo sư Việt giành giải thưởng về nghiên cứu khoa học tại Mỹ

Quỹ Alfred P. Sloan vừa công bố danh sách 126 nhà nghiên cứu trẻ đạt giải thưởng Sloan Research Fellowships năm 2020.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 1

GS Vũ Ngọc Tâm

GS Vũ Ngọc Tâm (sinh năm 1984), hiện làm việc tại Khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Oxford, Anh quốc, Đại học Colorado Boulder, Hoa Kỳ đồng thời là Giám đốc điều hành Công ty Earable, vinh dự được nhận giải thưởng năm nay. Giải thưởng là sự ghi nhận cho các nghiên cứu khoa học của anh trong lĩnh vực công nghệ không dây và đeo được, tập trung vào việc phát minh ra các thiết bị mới giúp chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khoẻ và cuộc sống của con người.

Được trao tặng hàng năm kể từ năm 1955, Sloan Research Fellowships vinh danh các học giả tại Mỹ và Canada sở hữu tính sáng tạo, khả năng lãnh đạo và các thành tựu nghiên cứu độc lập nổi bật, khiến họ trở thành một trong những nhà nghiên cứu triển vọng nhất đang cống hiến hiện nay.

2. Đèn lọc không khí do sinh viên thiết kế

Đèn do nhóm sinh viên Bách khoa Hà Nội chế tạo có thể đo bụi mịn và lọc không khí, ứng dụng công nghệ IoT, cho kết quả sau 10 giây.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 2

Nhóm sinh viên cùng chuyên gia bên sản phẩm đèn tảo trưng bày tại cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách Khoa 2019. 

Loại đèn này có chất liệu chính là tảo Spirulina có lợi cho sức khỏe và có khả năng lọc không khí gấp nhiều lần cây xanh. Sau 6 tháng, kết quả thử nghiệm cho thấy thiết bị có thể loại bỏ khí CO2 đạt 60% (nồng độ đầu vào 500-2000 ppm, đầu ra là 400-450 ppm), hiệu suất loại bỏ bụi PM 2.5 đạt 99% (nồng độ đầu vào 40-70 ug/m3, đầu ra 4-9 ug/m3). Tổng chi phí hoàn thiện sản phẩm khoảng 12 triệu đồng. Đèn tảo này được thiết kế phù hợp đặt trong không gian 25 m2, không gian làm việc chung, khu vui chơi ngoài trời.

3. Tạo vật liệu thay chất xúc tác bạch kim trong pin

Các loại pin nhiên liệu thông thường, thành phần sẽ bao gồm khí hydro, methanol, ethanol, chất oxy hóa và hai điện cực được làm bằng kim loại dẫn điện như bạch kim và than chì. Trong đó, chất xúc tác bạch kim (Pt) khiến giá thành pin nhiên liệu bị đẩy lên cao còn than chì có độ bền kém và độc hại.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 3

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân tại phòng thí nghiệm.

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Đại học Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM đã nghiên cứu và phát triển loại vật liệu mới đa chức năng dưới dạng nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu độc CO. Vật liệu này có thể thay thế 25% lượng bạch kim. Thử nghiệm thực tế cho thấy, vật liệu mới giúp cải thiện hiệu suất của hợp kim so với Pt nguyên chất, nâng cao hoạt tính và thời gian hoạt động của xúc tác điện hóa Pt. 

Hiện đề tài nghiên cứu của PGS Vân đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm, dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sẽ ứng dụng thực tế.

4. Pin tạo năng lượng về đêm

Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học California, Davis đã phát triển loại pin tạo ra năng lượng về đêm.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 4

Trái với pin mặt trời truyền thống, loại pin này gồm nhiếu tấm bức xạ nhiệt giúp toả nhiệt và hướng về phía không gian có nhiệt độ thấp hơn. Quá trình này tạo ra điện áp và dòng điện. Loại pin giúp sản xuất lượng điện bằng 25% pin mặt trời truyền thống, được kỳ vọng giúp chuyển đổi nhiệt dư thừa thành năng lượng có ích.

5. Bộ kit xét nghiệm Covid-19 chỉ mất 15 phút

Phòng Thí nghiệm Trọng điểm các bệnh hô hấp thuộc Viện Y học Quảng Châu (Trung Quốc) vừa phát triển bộ xét nghiệm nhanh các kháng thể IgM chống lại nCoV trong vòng 15 phút. Nghiên cứu bước đầu được đánh giá hoàn thành lâm sàng.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 5

Đẩy nhanh tốc độ sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 là vấn đề cấp bách ở Trung Quốc. 

Theo nghiên cứu, chỉ cần một mẫu máu của người bệnh giúp bác sĩ đưa ra kết quả trực quan trong vòng 15 phút. Huyết tương của bệnh nhân có thể phát hiện kết quả dương tính hoặc âm tính nCoV sau khi được pha loãng từ 500-1.000 lần. Bộ xét nghiệm này có ưu điểm phát hiện đơn giản và hiệu quả, độ nhạy manh có tính đặc hiệu cao, giúp rút ngắn thời gian nghi ngờ và phát hiện nCoV trên người bệnh. Bệnh nhân được chuẩn đoán nhanh chóng và sàng lọc tại chỗ sau khi tiếp xúc với đám đông. Hiện bộ xét nghiệm đang được ứng dụng thử nghiệm tại một số bệnh viện tỉnh Hồ Bắc.

6. Robot có cơ chế tự đổ mồ hôi

Nhóm chuyên gia tại đại học Cornell chế tạo robot có khả năng tự đổ mồ hôi để điều chỉnh thân nhiệt như con người. Nhờ đó, nó giúp tiết chế vấn đề nóng cơ thể của các robot làm bằng vật liệu tổng hợp.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 6

Loại robot có khả năng tự đổ mồ hôi để hạ thân nhiệt

Cụ thể, các nhà khoa học đã dùng vật liệu nano polymer để chế tạo các bộ phận giống ngón tay với hydrogel. Chúng giữ nước và phản ứng bẳng cách co lại khi nhiệt độ chạm ngưỡng 30 độ C. Nước đẩy đến các lỗ chân lông và giãn ra để tiết mồ hôi, co lại khi nhiệt độ giảm. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ giảm xuống trong 30 giây, hiệu quả gấp 3 lần so với con người.

7. Dùng AI để bảo vệ cá voi

Mới đây, Google tuyên bố sẽ cung cấp nhiều giải pháp tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (AI) trong đó có nỗ lực theo dõi và bảo vệ cá voi, phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp của con người.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 7

Google dùng AI để bảo vệ cá voi đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

Giải pháp này được phát triển thuộc dự án "âm sinh học" sử dụng AI để giúp các nhà khoa học, chính phủ và nhiều tổ chức phi lợi nhuận theo dõi, kiểm soát các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đại diện Google cho biết họ đã thiết kế một mạng lưới phân tích thần kinh sâu, tự động phát hiện các nguy cơ và ngay lập tức gửi thông báo tới các nhà quản lý cảng biển Canada.

8. Phát hiện nấm ăn bức xạ

Các nhà nghiên cứu phát hiện nấm đen xuất hiện tràn lan trên các bức tường của lò phản ứng bỏ hoang chứa đầy tia gamma vào năm 1991, 5 năm sau thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 8

Lò phản ứng nơi tìm thấy nấm ăn phóng xạ.

Không chỉ sinh sôi, nấm đen Cryptococcus neoformans còn mọc hướng về phía bức xạ giống như bị thu hút. Đó là vì lượng lớn sắc tố melanin trong nấm đen cho phép chúng hấp thụ các tia độc hại thông thường và biến đổi thành năng lượng hóa học. Các nhà nghiên cứu tin tưởng bằng cách khai thác khả năng hấp thụ bức xạ của loại nấm này và sản xuất dưới dạng thuốc, đây sẽ là lá chắn giúp con người đối phó với các tia độc hại.

9. Mặt nạ giúp lính cứu hoá nhìn xuyên khói

Mặt nạ C-Thru của hãng Qwake tích hợp sẵn một màn hình trong suốt có thể hiển thị dữ liệu (HUD - Head Up Display) trên một bên mắt của mặt nạ.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 9

Mặt nạ giúp lính cứu hỏa nhìn xuyên đám cháy

Màn hình này sẽ chiếu một nguồn cấp dữ liệu trực quan được thu thập từ camera tầm nhiệt ở bên ngoài mặt nạ. Hỗ trợ cho camera này sẽ là thuật toán AI, cho phép phát hiện hình dạng, vật thể ở phía trước. Do mỗi vật liệu sẽ có độ dẫn nhiệt khác nhau và được mô phỏng bằng đường viền màu xanh lá nên khi quan sát qua màn hình này, lính cứu hỏa có thể phân biệt được các vật thể ở phía trước dù rằng lửa và khói bụi có thể che khuất.

10. In da nhân tạo để trị bỏng

Một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển một thiết bị có thể được sử dụng để "in" các tấm da nhân tạo trực tiếp lên vết thương của nạn nhân bị bỏng.

KHCN tuần qua: Bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút, robot biết đổ mồ hôi để hạ nhiệt - 10

Da nhân tạo có thể giúp điều trị các ca bỏng nặng

Thiết bị tạo ra một phương pháp thay thế bằng cách đắp các dải sinh học đặc biệt trực tiếp lên vết thương có chứa các protein chữa bệnh cũng như các tế bào mô đệm trung mô, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và khuyến khích sự phát triển của tế bào mới. Kết quả cho thấy các vết thương được điều trị đã lành rất tốt, với việc giảm viêm, sẹo và co rút so với cả vết thương không được điều trị và những vết thương được điều trị bằng collagen.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế giữa mùa dịch...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiên nhiên tuyệt đẹp qua những bức ảnh ấn tượng nhất năm Bầy hải cầu trên tảng băng trôi, những chú chim trong rừng,...