Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/03/2020 18:54 PM (GMT+7)

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình

Tuổi trẻ có ý nghĩa khi chúng ta sống hết mình, làm những việc có ích cho đời, cho xã hội, tạo niềm vui, động lực sống cho người khác.

Công viên thanh niên xanh sạch đẹp

Có diện tích hơn 700m2, công trình công viên thanh niên ở khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, Quận 12 đã trở thành địa điểm vui chơi, giải trí của hầu hết người dân và trẻ em trong khu phố. Trước kia, nơi đây là khu đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm đầy rác thải, nhiều đối tượng nghiện ma túy cũng tụ tập về đây để hút chích.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 1

Từ khi Quận đoàn Quận 12 biến nơi đây thành công viên vui chơi, giải trí cho người dân và trẻ em trong khu phố, bà con ai nấy đều vui mừng. “Mỗi buổi sáng, những người lớn tuổi đều ra đây tập thể dục, tập dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe; còn chiều tối, trẻ con đến vui chơi, chạy nhảy rất vui”, cô Hồng, Tổ trưởng khu phố 3A, cho hay.

Là hộ dân sống đối diện với công viên, cô Hà Thị Hằng chia sẻ: “Mỗi ngày chị em phụ nữ đều thay phiên nhau quét dọn công viên, vận động trồng thêm cây xanh để công viên ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 2

Nói về công trình công viên thanh niên, chị Thái Bảo Ngân (Bí thư Quận đoàn Q.12) cho biết: “Trách nhiệm của người thanh niên không chỉ học tập, phấn đấu mà còn phải có nhiều đóng góp cho người dân, xã hội. Khi chưa có công trình này, cứ cách vài tháng, Đoàn phường và Quận đoàn phải ra quân để dọn dẹp vệ sinh một hai lần, tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn, thậm chí ngày một nặng nề hơn. Và ý tưởng về công trình công viên thanh niên được hình thành”.

Bắt đầu từ tháng 3-2018, công trình công viên thanh niên đầu tiên của Quận đoàn Quận12 được khởi công và hoàn thành đúng dịp lễ kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30-4). Công viên gồm 2 sân cầu lông; 1 sân chơi thiếu nhi; 1 khu trò chơi; 5 bộ máy tập thể dục; 5 ghế đá. Để tạo mảng xanh, công viên còn được trồng thêm hoa, cây xanh... Theo chị Ngân, đây cũng là công trình trọng điểm của Quận đoàn, kinh phí do người dân đóng góp.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 3

Sau khi công viên đưa vào sử dụng hiệu quả, Quận đoàn Quận12 lần lượt triển khai công trình thứ 2, thứ 3, thứ 4 tại khu phố 4 (phường An Phú Đông), khu phố 4 (phường Thạnh Xuân) và phường Hiệp Thành. “Trên địa bàn Quận 12 có nhiều khu dân cư còn gặp khó khăn, trẻ em không có điều kiện vui chơi, do đó, việc xây dựng những công trình như thế rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi không thể thực hiện được hết do điều kiện kinh phí không cho phép, nhưng nếu chỗ nào được sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương, có đủ nguồn kinh phí chúng tôi sẽ xây dựng công viên, còn những điểm rác lưu cữu khác chúng tôi dọn dẹp và làm vườn hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan cho thành phố”, chị Ngân bày tỏ.

Không chỉ quan tâm đến mảng xanh, Quận đoàn Q.12 còn thực hiện chương trình thấm đậm nghĩa tình mang tên “Đi học có gạo” dành cho những em nhỏ kém may mắn ở các trung tâm học tập cộng đồng, lớp học tình thương trên địa bàn quận từ tháng 8-2019.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 4

Chương trình được Quận đoàn Quận 12 thực hiện mỗi tháng 1 lần dành cho 300 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Mỗi em sẽ nhận 10kg gạo cùng quà tặng của mạnh thường quân. “Nhìn thấy các em vui mừng, trân quý những người đến giúp đỡ, chúng tôi không nén được xúc động. Hiện chúng tôi đang lên kế hoạch kêu gọi mạnh thường quân khác để chương trình tiếp tục kéo dài, giúp các em có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống”, chị Ngân bày tỏ.

Mỗi tuần có khoảng 4 đoàn viên ở phường và Quận đoàn xuống trung tâm học tập cộng đồng, lớp học tình thương dạy các em học chữ. Trong số đoàn viên ấy có những thầy cô giáo đang dạy mầm non, tiểu học và cả sinh viên đang học tại các trường CĐ, ĐH… Nhìn cử chỉ ân cần, giọng nói trìu mến của những thầy cô giáo dành cho các em nhỏ khiến cho những người trẻ phải nhìn lại bản thân mình.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 5

“Tuổi trẻ của chúng ta có ý nghĩa khi chúng ta sống hết mình, làm những việc có ích cho đời, cho xã hội, tạo niềm vui, động lực sống cho người khác”, bạn Hồ Nhựt Trường, đoàn viên Quận 12 nhắn nhủ.

Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính

Dưới tiết trời oi bức của tháng 3, cộng thêm nỗi lo lắng về dịch bệnh Covid-19, nhưng cán bộ, thanh niên Đoàn khối UBND quận Bình Thạnh vẫn miệt mài làm việc, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính qua mạng.

Từ năm 2017, UBND quận Bình Thạnh đã triển khai giải pháp thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn quận, tuy nhiên, mức độ hưởng ứng ban đầu của người dân trên địa bàn còn rất thấp chỉ đạt 20%. Một phần nguyên nhân là do người dân chưa am hiểu về công nghệ nên còn e ngại tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến.

Để thay đổi điều này, anh Ngô Quốc Anh (Bí thư Đoàn Khối UBND quận Bình Thạnh) đã cùng với thanh niên Đoàn khối lên ý tưởng thiết kế bộ hồ sơ hướng dẫn người dân làm hồ sơ trực tuyến, từ bộ hồ sơ, anh tiếp tục tự thiết kế tập tin trình chiếu, video hướng dẫn cách thức, từng bước thực hiện trực quan, sinh động để người dân dễ dàng nắm bắt, thực hiện dịch vụ. Ngoài ra, anh còn treo băng rôn tuyên truyền để người dân nắm bắt và thực hiện tại UBND quận và 20 phường và thường xuyên tổ chức tập huấn cho các cán bộ phụ trách kinh tế phường.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 6

“Vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, các đoàn viên, thanh niên sẽ được phân công trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải thích, giúp đỡ người dân giải quyết nhanh chóng, chính xác các thủ tục hành chính tại khu vực hỗ trợ người dân làm hồ sơ trực tuyến trong lĩnh vực kinh doanh. Sau khi hiểu rõ cách làm, mọi người có thể thực hiện tại nhà thông qua điện thoại thông minh có kết nối internet mà không cần phải đến cơ quan hành chính trong những lần tiếp theo”, anh Quốc Anh cho biết.

Chính nhờ sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tình của thanh niên Đoàn Khối UBND quận Bình Thạnh, tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở quận đã tăng từ 20% (2017) lên 100% cho đến nay. Thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng và chính xác hơn, tạo tâm lý thoải mái cho người dân, cơ quan, tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Sức trẻ dựng xây TP.HCM hiện đại, nghĩa tình - 7

Vào dịp cao điểm, các bạn thanh niên còn hăng hái đóng góp ngày nghỉ sáng thứ bảy để tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại quận, giải đáp các khó khăn, vướng mắc. Từ đó người dân có thể nắm bắt và điều chỉnh hồ sơ theo đúng quy định trong các lĩnh vực như: đất đai, xây dựng, lao động, tư pháp, đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Đến nay, phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện” đã hỗ trợ, hướng dẫn hơn 200 lượt về đất đai và hơn 500 lượt đối với các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực khác

“Là người cán bộ, thanh niên tôi luôn lấy hình mẫu của Bác Hồ để học tập và rèn luyện mình để không phụ lòng của cấp trên và sự tin yêu mà nhân dân dành cho mình. Vì vậy đối với việc làm hồ sơ qua mạng, người dân nào không biết rành về công nghệ, không biết cách làm thay vì mình nóng giận, lớn tiếng với họ thì mình nên kìm chế hoặc làm giúp họ để hình tượng của mình luôn đẹp trong mắt người dân, xứng đáng là thanh niên mẫu mực”, chị Huỳnh Thị Thúy Hằng, Đoàn viên Quận Bình Thạnh, chia sẻ.

Linh Đan

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...