Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 12:51 PM (GMT+7)

Đại học và Doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu phát triển xe tự hành

Đại học Công nghệ Thông tin (CNTT) và công ty Fsoft hợp tác hình thành Trung tâm Fsoft-UIT đặt tại khuôn viên trường, tiến tới cho ra đời những sản phẩm khoa học - công nghệ xuất xứ từ Việt Nam mà tiêu biểu là xe tự hành.

Tại buổi khai trương phòng nghiên cứu và phát triển xe tự hành Fsoft-UIT diễn ra hôm 6/6 vừa qua,  PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng Đại học CNTT (ĐHQG TP.HCM) bày tỏ hy vọng Đại học CNTT và công ty Fsoft sẽ có hợp tác lâu dài, tiến tới việc cho ra đời cũng như sử dụng những sản phẩm khoa học - công nghệ xuất xứ từ Việt Nam.

Trung tâm Fsoft-UIT đặt tại ĐH CNTT có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các công nghệ phù hợp với định hướng chiến lược của ĐHQG TP.HCM, cũng như đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực xe tự hành, góp phần đưa tiến bộ khoa học- công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Đại diện Đại học CNTT cho biết thêm rằng, Fsoft-UIT có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các công nghệ phù hợp với định hướng chiến lược của công ty Fsoft và Đại học Công nghệ Thông tin nói riêng cũng Đại học Quốc gia TP.HCM nói chung.

Đại học và Doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu phát triển xe tự hành - 1
Đại diện Đại học CNTT và Fsoft thực hiện nghi thức khánh thành trung tâm

"Ngoài ra Phòng Nghiên cứu và Phát triển xe tự hành Fsoft-UIT còn có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực xe tự hành, góp phần đưa tiến bộ khoa học- công nghệ phục vụ cho việc phát triển kinh tế tại Việt Nam và trên thế giới", đại diện Đại học CNTT cho biết.

Tự hào tri thức Việt

Hồi tháng 10/2018, tại lễ phát động cuộc thi công nghệ Cuộc đua số 2018-2019 chủ đề “Lập trình xe tự hành” được FPT phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức, đại diện FPT cho biết, sau khi được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý thì FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ôtô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

Đại học và Doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu phát triển xe tự hành - 2
Mô hình xe tự lái do FPT trình diễn hôm 31/10/2018

Vào ngày 31/10/2018, trong khuôn viên FPT Software TP.HCM (F-Town) ở Khu công nghệ cao TP.HCM, chiếc xe tự hành đầu tiên bắt đầu chạy xung quanh 2 campus của đơn vị này theo chiều ngược kim đồng hồ.

Chiếc xe đặc biệt do các kỹ sư Automotive của FPT Global Automotive (FGA), thuộc FPT Sofware, tham gia phát triển phần cứng và phần mềm có thể chạy ổn định với tốc độ 25km/h. Với khả năng tự căn làn, chủ động rẽ trái phải theo vạch đường, xác định vật cản trên đường và băng qua đường theo công nghệ học máy, tự động phanh và vòng tránh, năng lực xe tự lái của FPT Software đang hướng tới cấp độ 2 trên 5 cấp độ của SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Hoa Kỳ).

Chiếc xe được sử dụng để can thiệp phần mềm là xe sản xuất từ Hàn Quốc, có giá ngoài thị trường khoảng 700 triệu đồng.

Giám đốc FPT Global Automotive Nguyễn Đức Kính cho hay: "Định vị là công ty phần mềm - giải pháp công nghệ, FPT không sản xuất hay cạnh tranh với các công ty sản xuất ôtô và ngay cả trong lĩnh vực phần mềm xe tự lái. Tuy nhiên, qua kết quả bước đầu này, FPT khẳng định không đứng ngoài cuộc chơi. Tương lai không xa, những dòng xe tích hợp công nghệ tự hành sẽ được trang bị một số phần mềm và giải pháp do FPT phát triển".

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến nhiều hãng ôtô hàng đầu thế giới mạnh tay đầu tư cho xe tự hành. Nhưng đối với việc phát triển xe không người lái, phần mềm đóng vai trò quan trọng nhất, được ví như não bộ, đảm bảo cho xe vận hành. Khoảng 90% sáng tạo của xe hơi hiện nằm ở phần mềm.

Với xu hướng này, xe không người lái không còn là lãnh địa bất khả xâm phạm của các hãng ôtô mà dần dịch chuyển thành lãnh địa của các công ty phần mềm.

Ông Hoàng Nam Tiến cho biết, từ cách đây vài năm khi cả thế giới còn nói về Internet vạn vật (IoT), một kỹ sư ở FPT Software lại muốn nói về IoV (Internet of Vehicle). Từ đó, FGA (FPT Global Automotive), đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ cho ôtô, đã hình thành và ra đời năm 2016.

FPT Software cũng đã và đang triển khai 150 dự án liên quan đến công nghệ ôtô cho 20 khách hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Tiến Đức

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
TP.HCM: Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung Sáng 24/10, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông...
Huawei trình diễn loạt công nghệ và thiết bị đeo thông minh thế hệ mới Mới đây, Huawei đã tổ chức buổi triển lãm với chủ đề "Sự giao...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...