Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

SmartpH: giải pháp tự động quan trắc môi trường

Thông qua dữ liệu đo đạc, cơ quan quản lý nhà nước sẽ nắm bắt thông tin kịp thời, có dự báo và sẵn sàng ứng phó với những trường hợp phát sinh biến cố.

Việc quan trắc môi trường tự động đã được thực hiện từ lâu ở các nước tiên tiến, do các ưu điểm:  quan trắc, theo dõi nước thải một cách liên tục, tự động; có thể cho kết quả nhanh so với phương pháp phòng thí nghiệm.

Đây là giải pháp giúp các Trung tâm Quan trắc tập trung vào việc phân tích đánh giá tác động môi trường, hay thực hiện các mẫu phân tích nghi ngờ đối chiếu để có sơ sở phát hiện và xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm…

Thay vì tốn chi phí cho nhân sự thực hiện chuyên trách việc theo dõi và báo cáo kết quả quan trắc sau khi nhận thông tin từ phòng thí nghiệm, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng tự động hóa quá trình quan trắc bằng hệ thống quan trắc chuyên dụng sử dụng cảm biến thông minh, đồng thời còn có khả năng truyền dữ liệu đến cơ quan quản lý. Thông qua dữ liệu đo đạc, cơ quan quản lý sẽ nắm bắt thông tin kịp thời, có dự báo và sẵn sàng ứng phó với những trường hợp phát sinh biến cố.

Việc quan trắc môi trường ở nước ta đã được hướng dẫn cụ thể ở các văn bản như Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nghị định số: 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; Thông tư 24/2017/TT-BTNMT 01/09/2017 Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường.

Theo quy định, nhà máy có lượng nước thải >1.000m3/ngày đêm là bắt buộc phải lắp hệ thống quan trắc nước thải. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi qui định 100m3/ ngày đêm cũng phải lắp, như ở Khu Công Nghệ Cao TP.HCM.

SmartpH: giải pháp tự động quan trắc môi trường - 1

Ở khía cạnh xã hội, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải là một trong những phương pháp thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng, qua đó khẳng định và làm tăng thêm uy tín của doanh nghiệp.

Tháng 12/2018, SmartpH đã được lắp đặt tại Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh (Quảng Bình) để đo chất lượng nước sông đầu vào, phục vụ hoạt động điều khiển việc tắt/bật bơm nước sông vào hồ chứa nước làm mát cho hệ thống nhiệt điện. Trong đó, bộ Transmitter đo đa chỉ tiêu (SmartpH-01M) là bộ hiển thị và điều khiển thông minh có khả năng đo mở rộng được 8 chỉ tiêu cùng lúc COD/BOD/pH/oC/Cond/TSS/Color/Flow.

Tháng 1/2019, hệ thống quan trắc tự động SmartpH đã được lắp đặt tại Nhà máy Xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2, được hiệu chuẩn kiểm định bởi Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường). Tháng 3/2019, hệ thống quan trắc tự động SmartpH cũng được lựa chọn để quan trắc nước thải trực tiếp cho Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng).

Ưu điểm của hệ thống quan trắc tự động SmartpH là sử dụng các cảm biến để theo dõi và phân tích dữ liệu của mẫu (nước thải, khí thải…) mà không cần phải đưa đến phòng thí nghiệm. Ngay khi đo được mức độ ô nhiễm của nguồn nước, tất cả các thông số sẽ được trả về nhanh chóng, độ tin cậy và chính xác cao, sẵn sàng gửi về trung tâm xử lý dữ liệu.

Thông qua việc truyền tải dữ liệu trực tuyến, người vận hành có khả năng nắm bắt kết quả quan trắc ngay lập tức mà không cần mất nhiều thời gian như khi phải đến tận nơi để thu thập và mang mẫu nước về phân tích, đồng thời có thể kiểm tra được mức độ ô nhiễm của mẫu tại bất kì thời điểm nào.

SmartpH: giải pháp tự động quan trắc môi trường - 2

Tùy theo từng chỉ tiêu quan trắc, hệ thống sẽ áp dụng bộ dò, công nghệ và hóa chất khác nhau. Tuy nhiên, một hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ đầy đủ các bộ phận và chức năng bao gồm tủ quan trắc, bên trong được gắn các đầu đo các chỉ tiêu cần quan trắc và màn hình hiển thị các giá trị quan trắc. Các đầu đo này thường được lắp bên trong 1 bể đo nước chảy tràn, nguồn nước được bơm vào từ hố ga của nhà máy, nơi xả thải ra môi trường.

Giá trị đo phải hiển thị trên màn hình hiển thị đồng thời có ngõ ra kết nối với 1 datalogger có thể truyền số liệu quan trắc về máy chủ của Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua đường truyền VPN. Cùng với đó một thiết bị lấy mẫu tự động kết nối với đường nước trong bể đo. Khi thông số nước thải truyền về cơ quan quản lý có dấu hiệu bất thường, nhân viên theo dõi sẽ kích hoạt thiết bị lấy mẫu tự động để lấy mẫu vào trong chai. Sau đó nhân viên của cơ quan quản lý sẽ lấy mẫu về phân tích. Nếu kết quả vượt ngưỡng cho phép, cơ quan quản lý sẽ ra quyết định xử phạt.

Dĩ nhiên, thiết bị sau khi được kiểm định sẽ được cơ quan quản lý dán niêm phong, đảm bảo bên ngoài không can thiệp vào kết quả lấy mẫu và kết quả đo.Ngoài ra còn có 1 hệ thống camera sẽ theo dõi vị trí lấy mẫu, tủ quan trắc nước thải và tủ lấy mẫu, để đảm bảo phát hiện ra người ngoài cố tình tác động đến việc đo lường quan trắc của hệ thống quan trắc nước thải này.

Hệ thống quan trắc tự động SmartpH được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO9001:2015 với dây chuyền máy móc hiện đại, đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3) và Trung tâm Quan trắc – Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn. Ngoài việc đảm bảo phù hợp với Thông tư 24/2017/TT-BTNMT, SmartpH còn kết nối được với các Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
TP.HCM: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về...
TP.HCM mời chuyên gia nước ngoài đào tạo giáo dục STEM cho giáo viên Trong 6 buổi tham gia tập huấn giáo dục STEM, có 2 buổi giáo...