Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:44 PM (GMT+7)

Có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật nhờ bản đồ 3D?

Nhóm nghiên cứu quét sóng laser tạo ra bản đồ thế giới 3D có độ phân giải cao, cho phép phát hiện các vật thể nằm sâu dưới mặt đất.

Một dự án phi lợi nhuận có tên “Lưu trữ Trái Đất” – “The Earth Archive”, do nhà khảo cổ học Chris Fisher và nhà địa lý học Steve Leisz, Đại học bang Colorado, Mỹ, đề xuất, để lưu lại thông tin về hành tinh của chúng ta, bằng cách sử dụng laser để tạo ra bản đồ thế giới 3D có độ phân giải cao.

“Cuộc khủng hoảng khí hậu có nguy cơ phá hủy mối quan hệ văn hóa và sinh thái của chúng ta trong vòng nhiều thập kỷ", ông Fisher nói hồi đầu năm nay, trong một cuộc nói chuyện với TEDx, “Làm thế nào chúng ta có thể ghi lại mọi thứ trước khi quá muộn?”.

Câu trả lời chính là ánh sáng và phạm vi, hay ngắn gọn là Lidar - phương pháp điều tra và phân loại bằng ánh sáng.

Có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật nhờ bản đồ 3D? - 1

 Năm 2018, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một thành phố cổ bị chôn vùi ở rừng Guatemala bằng phương pháp laser.

Dự án sẽ bắt đầu từ những vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, như rừng nhiệt đới Amazon và các vùng ven biển có nguy cơ bị “xóa sổ” khỏi bản đồ do nước biển dâng. Nhà địa lý học Steve Leisz cho biết, dự án này có thể kéo dài hàng chục năm, nhưng kết quả thu được có sức ảnh hưởng lớn tới thế hệ tương lai.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp điều tra và phân loại bằng ánh sáng - phương pháp Lidar. Đây là phương pháp khảo sát từ xa bằng cách sử dụng máy bay gắn thiết bị quét mặt đất bằng ánh sáng laser từ xa. Bằng phương pháp quét sóng laser, các nhà khoa học có thể phát hiện các vật thể nằm sâu dưới mặt đất. 

Có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật nhờ bản đồ 3D? - 2

Dự án phi lợi nhuận có tên “Lưu trữ Trái Đất” – “The Earth Archive”, do nhà khảo cổ học Chris Fisher và nhà địa lý học Steve Leisz, Đại học bang Colorado, Mỹ, đề xuất.

khảo cổ học Fisher cho biết, khủng hoảng khí hậu sẽ phá hủy di sản văn hóa và hệ sinh thái trong vài thập kỷ tới. Công nghệ này giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiều thành phố cổ bị chôn vùi trong khu vực có địa hình hiểm trở nhất.

Trước đó, năm 2007, nhóm nghiên cứu của Fisher đã sử dụng phương pháp này để tìm kiếm dấu vết thành phố cổ dưới lòng đất ở vùng rừng Honduras. Những thông tin nhóm thu thập được trong vòng 10 phút bằng phương pháp laser, nhiều hơn những gì nhóm đã tìm được trong vòng 10 năm bằng phương pháp tìm kiếm tại thực địa.

Thương Huyền Theo Live Science)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...